Thửa đất muốn được cấp sổ đỏ cần phải đáp ứng được điều kiện diện tích tối thiểu. Tuy nhiên, mỗi tỉnh lại có một quy định về mức diện tích này là khác nhau. Vậy diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ theo từng tỉnh? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Năm 2022 diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ? 

Diện tích đất được cấp sổ đỏ tính theo diện tích đất tối thiểu. Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được phép nhỏ hơn. Cấp sổ đỏ gồm cấp lần đầu và cấp cho một phần thửa đất khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế (tách thửa).

Năm 2022 diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Đủ điều kiện mới được cấp sổ đỏ 

Trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu không có điều kiện về diện tích đất tối thiểu. Chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện:

  • Miếng đất được hình thành trước ngày ra văn bản quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa.

  • Thửa đất có đủ các điều kiện khác để cấp giấy chứng nhận.

Diện tích đất tối thiểu chỉ áp dụng cho trường hợp tách thửa. Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, để tách thửa đất phải đáp ứng 2 điều kiện là diện tích đất tối thiểu và chiều cạnh thửa đất.

Diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ theo từng tỉnh thành

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Do vậy, với 63 tỉnh thành trong cả nước sẽ có quy định về diện tích đất tối thiểu khác nhau.

Năm 2022 diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Khác nhau về quy định diện tích đất tối thiểu mỗi tỉnh thành

Ví dụ như tại Hà Nội, ở các phường, diện tích thửa đất tối thiểu là 30m2, diện tích đất tối đa là 90m2; các xã giáp ranh các quận và thị trấn thì diện tích thửa đất tối thiểu là 60m2, diện tích đất tối đa là 120m2 trong khi các xã vùng đồng bằng diện tích đất tối thiểu là 80m2, tối đa là 180m2.

Ở TPHCM, khu vực 1 gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ là 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m; khu vực 2 gồm: Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện thì diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m…

Diện tích đất nhỏ hơn tối thiểu thì được ghép thửa 

Đây là một trong những trường hợp đặc biệt, khi người dân có nhu cầu tách thửa, tuy nhiên diện tích thửa đất đó lại nhỏ hơn diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ. Vậy cần phải xử lý như thế nào?

Năm 2022 diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Tách thửa cần lưu ý về diện tích đất sau khi tách 

Theo khoản 3 điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với thửa đất liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu. Phương án này được chấp nhận, nhưng trong thực tế khó thực hiện vì người sở hữu lô đất liền kề không phải lúc nào cũng muốn chuyển nhượng.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc diện tích đất là bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ. Bạn đọc cần ghi nhớ rằng, chỉ có trường hợp tách thửa đất, chuyển nhượng mới cần tính đến diện tích đất tối thiểu. Ngoài ra, nếu bạn đang sinh sống ở địa phương nào thì hãy tìm kiếm về thông tin này chi tiết, vì quy định diện tích đất tối thiểu là khác nhau ở mỗi tỉnh thành.

Bài viết liên quan