Site icon Blog Bất Động Sản

Đất thổ vườn là gì? Có được phép xây dựng hay không?

Đất thổ vườn là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với người dân hiện nay. Tuy nhiên chúng không được ban hành rõ trong văn bản pháp luật khiến nhiều người bị nhầm lẫn trong việc mua bán, chuyển nhượng và sử dụng sai quy định. Vậy đất thổ vườn là gì và những quy định liên quan đến việc sử dụng, chuyển nhượng đất thổ vườn ra sao? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là tên gọi chỉ phần đất trồng cây lâu năm

Đất thổ vườn hay đất vườn là thuật ngữ dùng để chỉ phần đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm hoặc một cả phần đất thổ cư trong cùng một thửa đất. Trên thực tế, đất thổ vườn không được quy định rõ ràng trong các văn bản ban hành Luật Đất đai hiện nay.

Ví dụ: trường hợp thửa đất có diện tích 3000m2, trong đó có 500m2 là đất ở và trồng cây lâu năm. Nếu cả diện tích 500m2 đất trên nằm trong cùng thửa đất 3000m2 của hộ gia đình hay cá nhân thì diện tích đất trồng cây lâu năm trên là đất vườn.

Đất thổ vườn có được phép xây dựng không?

Đất thổ vườn và đất thổ cư có mục đích sử dụng không giống nhau. Tuy nhiên, đất thổ vườn có thể cùng một thửa hoặc liền kề với đất thổ cư hoặc tách thửa riêng.

Để tiến hành mục đích thi công và xây dựng các công trình nhà ở cố định trên đất thổ vườn. Chủ đất cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư theo căn cứ Điều 57 Luật đất đai 2013. Hiện tại, vẫn chưa có văn bản nào xác định đất vườn là loại đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp. Đồng thời, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định ban hành của văn bản.

Mức phí chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất

Dựa vào Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở được quy định như sau:

Nên hay không việc mua đất thổ vườn để ở?

Không nên mua đất thổ vườn không thuộc diện quy hoạch nhà nước

Hiện nay rất nhiều người có thu nhập thấp hoặc các hộ gia đình ở nông thôn khi mua đất nền luôn ưu tiên chọn đất thổ vườn. Tuy nhiên, như đã nói đây là loại đất không có tính pháp lý rõ ràng nên có thể gây ra nhiều rủi ro không đáng có cho người mua. Trước khi mua đất thổ vườn, bạn cần phải xác định được những thông tin sau:

Thứ nhất: bạn cần phải hiểu rõ về đất thổ vườn là gì cũng như những quy định về đất thổ vườn. Đồng thời nắm bắt được đất đang giao dịch có thuộc diện đất quy hoạch hay không và đã được phê duyệt chưa? Lưu ý rằng, nếu là đất vườn không thuộc diện quy hoạch của Nhà nước thì không thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở. Do đó, tốt nhất bạn không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến mảnh đất vườn như vậy.

Thứ hai, khi giao dịch bạn cần yêu cầu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy này không bị kê biên để thực hiện thi hành án. Đồng thời phần đất vườn không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào và còn thời hạn sử dụng đất theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về chuyển nhượng đất vườn, người nhận chuyển nhượng tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, cần phải nộp thêm các khoản phí chuyển đổi và phí sử dụng đất ở cho Nhà nước.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về khái niệm đất thổ vườn là gì. Hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Exit mobile version