Ngoài đất thổ cư thì loại hình đất thổ canh cũng được nhiều người quan tâm và có nhiều thắc mắc. Vậy bạn đã biết loại hình đất thổ canh là gì chưa? Làm thế nào để chuyển đổi mục đích sử dụng đất này? Hãy tham khảo bài viết dưới dây của Blog Bất Động Sản để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Đất thổ canh là gì? Hướng dẫn cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh

1. Đất thổ canh là gì? 

Đất thổ canh là gì? Đây là loại hình đất được người dân sử dụng gọi trong xã hội cũ. Hiện nay, đất thổ canh còn được gọi là đất nông nghiệp.

Khái niệm đất nông nghiệp được quy định trong luật đất đai 2013. Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu nghiên cứu về nông, lâm, thủy sản; sản xuất nông nghiệp; làm muối; bảo vệ và phát triển rừng.

Đất thổ canh là gì? Hướng dẫn cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh

Tìm hiểu khái niệm đất thổ canh là gì? 

Có khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa 2 loại đất là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Căn cứ theo điều 13 luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  • Đất nông nghiệp (đất thổ canh): là đất dùng phục vụ mục đích sử dụng để sản xuất nông nghiệp: chăn nuôi, trồng trọt, canh tác,…

  • Đất phi nông nghiệp: Là đất dùng để xây các công trình kiến trúc tôn giáo, nhà ở,….và các công trình phục vụ an ninh quốc phòng, công trình cộng đồng.

2. Một số lưu ý bạn cần biết khi mua đất thổ canh 

Hiện nay, việc mua bán đất thổ canh được nhà nước cho phép theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đất thổ canh thì nên biết một số lưu ý sau đây:

– Hợp đồng mua bán đất thổ canh được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại khoản 3 điều 167, luật đất đai năm 2013 quy định việc chuyển nhượng đất đai phải được lập văn bản hợp đồng. Trong đó, văn bản phải có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Hãy chú ý thực hiện mua bán đúng thủ tục đã được quy định để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nếu như không tuân thủ thì mảnh đất mua bán đó không được sự công nhận của pháp luật, giao dịch bị vô hiệu.

– Chi phí thực hiện chuyển đổi đất

Ngoài khoản chi phí chính là tiền mua đất nông nghiệp người dùng cần nắm bắt chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì thế hãy đưa ra mức giá thương lượng với người bán đất để có mức giá phù hợp và có lợi cho bản thân.

Đất thổ canh là gì? Hướng dẫn cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh

Những điều cần lưu ý khi mua đất thổ canh bạn nên biết 

Một điều lưu ý khi để tiết kiệm tối đa chi phí chuyển đổi đất nông thổ canh chính là chỉ chuyển đổi diện tích đất ở còn lại không sử dụng đến thì không cần chuyển đổi.

Nếu cần thiết hãy liên hệ với đơn vị hay những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đất đai. Để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn cho việc mua bán đất hiệu quả.

Trước khi thỏa thuận về giá cả, bạn nên tìm hiểu trước các thông tin về đất thổ canh để nắm rõ tính chất, quy trình cũng như chi phi chuyển đổi đất thông thường.

3. Hướng dẫn cách làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh 

Dựa vào điều 69 nghị định 43/2014/NĐ-CP của BTNMT thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo điều 6 thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh theo mẫu

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ canh của diện tích đất đó.

  • Ngoài ra, khi nộp hồ sơ cần xuất trình thêm một số giấy tờ quan trọng khác theo yêu cầu như: cmnd/cccd,…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ hãy nộp tại phòng Tài Nguyên và Môi Trường. Sau đó cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định trong vòng 3 ngày. Nếu có sai sót họ sẽ thông báo đến người nộp hồ sơ bổ sung để hoàn chỉnh theo quy định.

Đất thổ canh là gì? Hướng dẫn cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh

Hướng dẫn các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Bước 3: Xử lý và tiến hành giải quyết yêu cầu 

Cơ quan có thẩm quyền sẽ trắc nghiệm thẩm tra hồ sơ và thẩm định nhu cầu mục đích sử dụng. Sau đó, người làm hồ sơ sẽ được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thổ canh theo yêu cầu.

Đối với xin chuyển mục đích sử dụng đất thổ canh sang mục đích thương mại, dịch vụ thì phải được trình lên ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng tài nguyên và môi trường sẽ trao quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về đất thổ canh là gì? hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác đừng quên truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan