Đất được sử dụng vào mục đích công cộng và là đất ở của nhân dân. Cũng có nơi dùng để xây dựng các công trình công nghiệp phục vụ đời sống. Vậy đất cụm công nghiệp SKN có vai trò và quyền lợi gì? Cần chú ý đến những yếu tố nào đối với loại đất này? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây:

Đất SKN là gì? Quy định về đất cụm khu công nghiệp SKN

Đất SKN là gì?

Đất SKN là ký hiệu của những mảnh đất dùng để xây các khu công nghiệp và các khu chế xuất. Đây là đất xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất (Theo Luật Đất đai số 45/2013/QH13 được cấp ngày 29 tháng 11 năm 2013). Doanh nghiệp đó có quyền sử dụng đất, gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê hoặc chuyển nhượng. Diện tích đất cụm công nghiệp tối đa là 75 hecta và tối thiểu là 10 hecta.

Đất cụm công nghiệp SKN đã và đang từng bước đóng vai trò quan trọng trong thời đại hiện nay. Diện tích đất của các cụm công nghiệp ngày càng hạn hẹp, vì vậy cần nắm bắt và hiểu rõ những thông tin cơ bản chung về loại đất này để sở hữu và sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật.

Cụm công nghiệp là nơi tập trung các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Các công ty này sẽ cung cấp dịch vụ sản xuất cho người dân. Thông thường sẽ thuộc các lĩnh vực như chế biến nông – lâm – sản; sản xuất phụ tùng; tập hợp; sản xuất các sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương.

Quy định về đất cụm khu công nghiệp SKN

Có rất nhiều nhà đầu tư và chủ sở hữu đất nền đã và đang muốn tìm hiểu các quy định pháp luật của Nhà nước về đất cụm công nghiệp. Sau đây Blog Bất Động Sản sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bắt buộc phải có trong luật đất đai để bạn dễ hiểu hơn.

Đất SKN là gì? Quy định về đất cụm khu công nghiệp SKN

Chủ thể kinh doanh

Chủ thể kinh doanh đất cụm công nghiệp SKN hiện nay bao gồm các đối tượng sau:

 • Các tổ chức kinh tế.

 • Người Việt Nam hiện đang sinh sống ở nước ngoài.

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Thời hạn sử dụng đất

Thông thường, thời hạn sử dụng đất của cụm công nghiệp sẽ phụ thuộc vào thời hạn đầu tư của khu đất. Nếu thời hạn đầu tư của thửa đất dài hơn thời hạn sử dụng đất thì phải được cấp có thẩm quyền cho phép. Hiện pháp luật Việt Nam chỉ cho phép sử dụng đất với thời hạn không quá 70 năm.

Làm thế nào để quy hoạch đất

Việc thực hiện quy hoạch đất đai cần có sự tham gia của các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp cũng như đại diện chính quyền địa phương. Bước đầu, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng vị trí đó. Họ sẽ thu thập và tham khảo ý kiến ​​của cư dân, sau đó đưa ra các phương án bố trí đất hợp lý nhất. Yêu cầu khi quy hoạch là phải đảm bảo mật độ cũng như không ảnh hưởng đến dân cư.

Những lưu ý khi sử dụng đất cụm công nghiệp và khu chế xuất SKN

Có những lưu ý gì khi nghiên cứu và sử dụng đất cụm công nghiệp là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ bạn đọc. Dưới đây là một số tóm tắt chi tiết mà bạn nên chú ý.

Đất SKN là gì? Quy định về đất cụm khu công nghiệp SKN

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất cụm khu công nghiệp SKN

Theo quy định tại khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì các bên liên quan đến quyền sử dụng đất cụm công nghiệp có các nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

 • Cần xác định rõ tiến độ, đối tượng cũng như thời hạn sử dụng đất trước khi ký hợp đồng.

 • Có trách nhiệm thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện sử dụng đất, xử lý vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích.

 • Cần thường xuyên có kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp.

 • Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức kiểm tra các trường hợp thuê đất, thuê lại đất của cụm công nghiệp.

Làm thế nào để chuyển nhượng đất cụm khu công nghiệp SKN?

Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở cho phép chuyển nhượng, sử dụng đất để thu hồi chi phí hoặc thu lợi bất chính. Điều này đã được quy định rõ tại điểm a khoản 3 Điều 149 Luật đất đai 2013. Khi tiến hành chuyển nhượng cần có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục thuê đất

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê đất trong cụm công nghiệp thì có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị tất cả các tài liệu liên quan đến quyền hạn sử dụng hoặc thuê đất.

 • Tìm đúng nhà đầu tư và hoàn thành thỏa thuận và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nếu được chấp thuận > đăng ký thành lập doanh nghiệp.

 • Nhận mặt bằng được giao và ký các thủ tục.

Tóm lại

Đất SKN là đất khu công nghiệp là đất xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất. Doanh nghiệp đó sẽ có quyền sử dụng đất, gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê, chuyển nhượng. Diện tích đất cho cụm công nghiệp tối đa là 75 ha và tối thiểu là 10 ha với đối tượng là tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bài viết liên quan