Site icon Blog Bất Động Sản

Đất PNK là gì? Thông tin liên quan đến đất nông nghiệp khác PNK

Trong 3 nhóm đất được chia thành tổng quỹ đất ở Việt Nam, nhóm đất phi nông nghiệp còn bao gồm một loại đất đặc biệt, đó là đất phi nông nghiệp khác PNK Khó có thể đặt tên cụ thể cho vùng đất này, nhưng chúng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu Đất phi nông nghiệp PNK khác gì? Ai là người có quyền sử dụng và quản lý đất PNK và các thông tin liên quan đến đất nền PNK!

Đất phi nông nghiệp khác PNK là gì?

Nếu các nhóm đất khác, ngay từ tên gọi, người dùng đã có những hình ảnh nhất định. Tuy nhiên, đất phi nông nghiệp PNK hẳn đã khiến nhiều người nghe bối rối. Trên bản đồ địa chính, đất phi nông nghiệp khác được viết tắt là PNK. Khu đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo thông tin quy định tại Luật Đất đai 2013.

Đất PNK có thể làm nhà xưởng, kho bãi

Về mục đích sử dụng, khu đất này được cấp phép xây dựng các công trình nhỏ như nhà nghỉ, lán, trại cho công nhân trong cơ sở sản xuất; đất làm kho, nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, đây còn là đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh, công trình không gắn liền với đất ở.

Một số thông tin liên quan đến đất nông nghiệp khác PNK

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến đất phi nông nghiệp PNK khác. Trong đó có những thắc mắc của người dân về các chính sách và yêu cầu thực hiện khi sử dụng đất phi nông nghiệp. PNK khác biệt như thế nào?

Đất phi nông nghiệp ngoài PNK có cần nộp thuế đất không?

Câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được là đất phi nông nghiệp khác PNK có phải nộp thuế đất khi sử dụng không? Để giải đáp băn khoăn này, cần dựa vào quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011 / TT-BTC. Trong quy định đã liệt kê rõ những trường hợp không phải nộp thuế đất.

Tuy nhiên, đất phi nông nghiệp ngoài PNK không thuộc các trường hợp nêu trên. Do đó, khi sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là PNK thì người sử dụng phải nộp thuế đất cho cơ quan quản lý. Chi phí không cố định, tùy thuộc vào diện tích đất cũng như thời hạn sử dụng.

Thời gian sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là PNK là bao lâu?

Về thời hạn sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là PNK, thời gian cụ thể tùy thuộc vào thỏa thuận giữa cơ quan quản lý cũng như chủ đầu tư và chủ doanh nghiệp. Thời hạn sử dụng có thể tương đương với thời gian xây dựng công trình, khu đất, hoặc thời gian sản xuất kinh doanh trên khu đất được cấp phép.

Nếu thời gian sử dụng vượt quá thỏa thuận ban đầu, người sử dụng phải báo cáo cơ quan quản lý và thanh toán chi phí. Nếu không tuân thủ, người dùng sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

PNK đất phi nông nghiệp khác có được chuyển mục đích sử dụng không?

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp ngoài PNK, chủ đầu tư phải làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan như UBND xã / huyện / tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường. . Nếu sử dụng trái với mục đích đã định, người dùng sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng, theo quy định của pháp luật hiện hành; buộc phá dỡ công trình, trả lại nguyên trạng khu đất.

Cần lưu ý gì khi sử dụng PNK đất nông nghiệp khác?

Khi sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là PNK cần lưu ý những vấn đề sau để tránh những rắc rối không đáng có.

Nếu vô ý / cố ý vi phạm thì người sử dụng đất phải chịu trách nhiệm và chịu các hình phạt theo quy định hiện hành.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến cái nhìn tổng quan nhất cho bạn đọc, giúp bạn hiểu được đất phi nông nghiệp khác PNK là gì?, quản lý và sử dụng đất PNK. Sử dụng đất đúng mục đích, tuân thủ các quy định của pháp luật giúp quá trình xây dựng và thi công diễn ra suôn sẻ, hạn chế tối đa những phát sinh không mong muốn.

Nếu bạn còn nhiều vướng mắc và khó khăn trong các vấn đề liên quan đến đất đai, hãy liên hệ với chúng tôi tại website https://blogbatdongsan.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Exit mobile version