Đất đai là tài sản, nguồn lực quan trọng của quốc gia. Vì vậy, pháp luật nhà nước luôn đổi mới các quy định trong quản lý và sử dụng các loại đất hiện nay. Bạn có thắc mắc đất mặt nước chuyên dùng MNC là gì không? Có những quy định hiện hành nào cần được biết không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đất MNC là gì? Quy định về đất mặt nước chuyên dùng

Đất MNC là gì?

Khái niệm về bề mặt nước đặc biệt MNC là gì?

Đất có mặt nước chuyên dùng là đất có hồ, sông, suối, đập thủy điện, … Đất được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp trong quy hoạch. Như sau:

 • Đất có hồ chứa thủy lợi, sông, đầm, hồ tự nhiên thuộc hệ thống thủy lợi để cung cấp nước cho đời sống của từng địa phương, cơ sở.

 • Vùng đất có một hồ thủy điện cung cấp điện.

 • Ao, hồ nằm trong quần thể di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh.

 • Đầm thuộc hệ thống tưới nước thải của thành phố và các khu công nghiệp.

 • Khu đất được quy hoạch cho các mục đích chuyên ngành khác có liên quan.

Đất MNC là gì? Quy định về đất mặt nước chuyên dùng

Bài viết sẽ bao quát khái niệm đất có mặt nước chuyên dùng

Quy định về đất có mặt nước nội bộ

Nhiều địa phương hiện nay sau khi chuyển mục đích sử dụng đất chuyên dùng có mặt nước đã có phương án quy hoạch rất hợp lý. Đất này thường được sử dụng để nuôi trồng thủy sản với mục đích xuất khẩu. Vậy có quy định nào về việc sử dụng mặt nước nội địa không?

 • Các loại ao, hồ, đầm được Nhà nước giao đất theo định mức cho các hộ gia đình. Các hộ gia đình cần thực hiện việc khai thác theo đúng quy định và định mức đã được đề ra.

 • Khu đất này chỉ có hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng để thực hiện tách thửa.

 • Có thể kết hợp nhiều hình thức kinh doanh, trồng trọt, sản xuất kết hợp với mục đích phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả.

 • Về cơ quan quản lý: Đầm phá ở xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý, quyết định; đối với đầm, hồ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý.

Quy định về đất bề mặt nước đồng bằng

Việt Nam là quốc gia có nhiều địa phương vùng biển. Vì vậy, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được coi là yêu cầu và mục tiêu trong phát triển kinh tế hiện nay. Loại đất này sẽ tập trung ở các vùng ven biển. Người dân sử dụng đất vào mục đích đánh bắt tôm cá xuất khẩu, ngoài ra còn làm muối và lâm nghiệp.

Cơ chế sử dụng mặt nước ven biển theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

 • Đối tượng được thuê và sử dụng: Hộ gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Mục đích sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.

 • Mọi quy hoạch, khai thác đều được thực hiện theo cơ chế đảm bảo các quy định của pháp luật; không cản trở hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và hàng hải trên biển.

 • Có trách nhiệm bảo vệ biển và toàn bộ tài nguyên thiên nhiên của quốc gia. Ngoài ra còn phải bảo vệ tài nguyên sinh thái và sinh vật biển; bảo vệ đất tăng phù sa cho đất ven biển.

Đất MNC là gì? Quy định về đất mặt nước chuyên dùng

Các quy định hiện hành về đất có mặt nước ven biển

Thời hạn cho thuê đất mặt bằng nước chuyên dụng MMC

Thời hạn cho thuê và sử dụng là điều mà người sử dụng cũng như cơ quan quản lý cần nắm rõ. Khi hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần phải gia hạn và thỏa thuận mới theo quy định tại Điều 5 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Thời hạn này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đất của thửa đất.

 • Nếu bạn là người đăng ký, bạn cần nêu rõ bạn muốn sử dụng trong bao lâu để được xem xét. Cơ quan chức năng sẽ khảo sát đất đai và đưa ra quyết định cho thuê.

 • Các ngành liên quan như UBND các cấp chịu trách nhiệm quản lý, cho thuê đất nhưng không quá 50 năm. Cần đảm bảo phù hợp với tiến độ của lô đất dự kiến.

 • Trong quá trình khảo sát, rà soát, nếu phát hiện khu đất có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm; hoặc địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn thì được gia hạn thêm (lưu ý không quá 70 năm).

Đất MNC là gì? Quy định về đất mặt nước chuyên dùng

Thời hạn cho thuê đất mặt nước chuyên dùng

Tóm lại

Đất MNC có mặt nước chuyên dùng là đất có mặt nước của các đối tượng thủy văn dạng ao, hồ, đầm có thể tạo ranh giới khép kín hình thành các thửa đất, không sử dụng vào mục đích chuyên dùng nuôi trồng thủy sản. thủy điện, thủy lợi. Nhiều địa phương hiện nay sau khi chuyển mục đích sử dụng đất chuyên dùng có mặt nước đã có phương án quy hoạch rất hợp lý. Đất này thường được sử dụng để nuôi trồng thủy sản với mục đích xuất khẩu.

Bài viết liên quan