Bạn đang có ý muốn đầu tư bất động sản vào đất Kẹt nhưng chưa có đủ kiến thức về nó nên bạn là khá hoang mang? Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về những thông tin liên quan đến đất Kẹt? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến bạn: Đất kẹt là gì? Gồm những loại nào? Đất kẹt có làm sổ đỏ được hay không?

Đất kẹt là gì? Tất cả thông tin liên quan đến đất xen kẹt!

Đất xen kẹt giữa hai ngôi nhà

Đất kẹt là gì? Gồm có những loại nào? 

Đất kẹt hoặc xen kẹt, là loại đất nông nghiệp có vị trí xen lẫn với đất ở hoặc đất dư sau khi quy hoạch. Vì nằm xen kẹt nên đất kẹt có diện tích nhỏ, thường là đất ao, vườn, đất để trồng cây. Hoặc những diện tích đất hiện không còn sử dụng trong mục đích nông nghiệp. Đất kẹt thường thì không có giấy chứng minh quyền sở hữu hay sử dụng đất.

Đất kẹt là một khái niệm do người dân đặt ra và sử dụng lâu dài. Theo thời gian thì từ đất kẹt đã trở nên quen thuộc và phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Vậy nên, nó không xuất hiện trong mục các loại đất trên bản đồ địa chính và trong Luật đất đai.

Mặc dù không có mặt trong Luật Đất đai 2013, tuy nhiên đất kẹt đã xuất hiện trong Quyết định 37/2015/QĐ-UBND 18/12/2015 của Hà Nội. Và được phân ra thành 3 loại như sau:

 • Đất vườn, đất ao liền với đất ở

 • Đất vườn, đất ao xen trong đất khu dân cư;

 • Đất nông nghiệp nằm xen trong đất khu dân cư.

Đất kẹt là gì – Ưu điểm

Giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đất khác trên thị trường. Đặc biệt hơn nữa là người mua còn có thể được hưởng những tài sản có sẵn trên đất. Đồng thời. đất kẹt có thể chuyển đổi sang đất thổ cư khi có sổ đỏ.

Đất kẹt là gì – Nhược điểm

Vì nằm xen giữa các khu khác nên diện tích đất kẹt thường khá nhỏ. Những giao dịch mua bán đất kẹt chỉ thông qua giấy viết tay nên rủi ro khá cao. Hơn nữa, thủ tục để chuyển đất khá phức tạp và chi phí cao.

Đất kẹt là gì? Tất cả thông tin liên quan đến đất xen kẹt!

Đất kẹt thường có diện tích nhỏ

Có làm sổ đỏ cho đất kẹt được không?

Có thể làm sổ đỏ cho đất xen kẹt được nếu như đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đất kẹt muốn làm sổ đỏ không được vi phạm luật đất đai;

 • Người muốn làm sổ đỏ cho đất kẹt đã sử dụng đất trước ngày 1/7/2004, mặc dù không có giấy tờ quy định của Luật đất đai.

 • Đất phù hợp quy hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng hoặc điểm dân cư được chính quyền phê duyệt và xã xác nhận không có tranh chấp.

Thủ tục, hồ sơ cấp sổ đỏ đất kẹt

Để làm sổ đỏ cho đất kẹt, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ

 • Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất (mang theo bản chính)

 • Giấy tờ để chứng minh tài sản gắn với đất

 • Giấy tờ miễn, giảm các nghĩa vụ tài chính về đất, tài sản gắn với đất hoặc chứng từ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất như: Biên lai thuế, biên lại nộp tiền sử dụng đất, …

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất kẹt

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng địa chính nơi cư trú hoặc UBND xã nơi cư trú. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có sai sót. Trong 3 ngày làm việc, cán bộ địa chính sẽ liên hệ bạn để bổ sung hoặc chỉnh lý. Nếu hồ sơ đã hợp lệ, bạn sẽ nhận phiếu tiếp nhận. đông thời hồ sơ sẽ được nhập vào sổ tiếp nhận.

Sau khi đã được tiếp nhận, bạn sẽ được báo phí và thực hiện đóng đầy đủ phí sử dụng đất như yêu cầu. Thời gian xử lý và hoàn thành hồ sơ tầm khoảng 30 đến 40 ngày, sau khoảng thời gian này bạn liên hệ nơi nộp hồ sơ để nhận sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất kẹt là gì? Nếu bạn muốn đầu tư bất động sản vào đất kẹt thì bài viết trên đây rất hữu ích với bạn. Tất cả thông tin về đất kẹt trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đất kẹt giúp bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan