Site icon Blog Bất Động Sản

Đất hỗn hợp là gì? Đất này đã được cấp giấy phép xây dựng chưa?

Thời gian gần đây, có nhiều dự án nhà ở cao tầng cho người dân sinh sống tại các thành phố bị đình chỉ. Vì chính quyền khu vực đó chưa đưa ra tính pháp lý đất đó để có thể xây dựng với đất hỗn hợp. Do quy định đất hỗn hợp chưa được xử lý kịp thời, gây bất tiện cho người dân. Đất hỗn hợp là gì và chúng ta có quyền xây dựng nhà ở trên đất hỗn hợp không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Tình trạng đất hỗn hợp phổ biến hiện nay

Khái niệm đất hỗn hợp là gì?

Để hiểu đất hỗn hợp là gì chúng ta dựa vào quy định của Bộ xây dựng quy định đất được sử dụng vào nhiều mục đích như để ở kết hợp kinh doanh dịch vụ, ở kết hợp sản xuất. Do đó, quy hoạch xây dựng mới hoặc hỗn hợp sẽ là định hướng và tổ chức không gian đô thị mới, không gian các vùng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Khi quy hoạch hoặc cải tạo đất mới sẽ tạo ra môi trường mới và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho người dân. Đảm bảo giữa lợi ích của cộng đồng và lợi ích của cả nước. Mục đích để phát triển đất nước, giúp kinh tế phát triển cũng như phát triển vùng đất đó.

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Khi đã tìm hiểu đất hỗn hợp là gì, nhiều người sẽ thắc mắc rằng đất hỗn hợp có được phép xây dựng hay không? Ngày nay, tình trạng quy hoạch đất hỗn hợp chưa được cấp phép xây dựng chính thức diễn ra phổ biến. Điều này gây bức xúc từ cư dân các chung cư trong thời gian gần đây.

Nếu đất hỗn hợp không phải để ở thì hộ gia đình sẽ không được cấp phép xây dựng. Đồng thời không cho phép chuyển mục đích, tách thửa đất này. Nếu đất hỗn hợp nằm trong khu quy hoạch, các hộ dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lập hồ sơ xây dựng.

Trường hợp công trình xây dựng được cấp giấy phép tạm thời thì không phải giải quyết hồ sơ hoàn công. Vào tháng 11/2018, Sở Xây dựng đã đề xuất phân loại yêu cầu cấp giấy phép xây dựng như sau:

Diện tích đất chiếm 50% đất hỗn hợp

Với hình thức đất chiếm hơn 50% là đất hỗn hợp với mục đích chính là để ở hoặc khu thương mại dịch vụ. Không chỉ vậy, những khu vực có nhiều nhà ở sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thì mới được cấp phép xây dựng chính chủ.

Diện tích đất chiếm 30% là đất hỗn hợp

Với diện tích đất chiếm hơn 30% là đất hỗn hợp với mục đích sử dụng chính là dịch vụ, thương mại, nhà xưởng. Các khu công nghiệp, nhà máy gây ô nhiễm môi trường cần phải di dời.

Nếu không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thì sẽ được cấp phép xây dựng đúng thời hạn. Điều kiện chính là các hộ gia đình phải có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất).

Đất xây dựng với đất khác

Khi bạn đã biết đất hỗn hợp là gì? Khi đó chắc chắn khu vực đó nằm trong khu quy hoạch hoặc đất dân cư xây dựng được coi là đất hỗn hợp. Do đó, diện tích nào thì căn hộ đó sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp có quyền chuyển nhượng cho người khác không?

Hiện nay nhiều người khi mua đất chỉ biết là đất hỗn hợp, vậy đất hỗn hợp là gì? Đất hỗn hợp này có quyền chuyển nhượng đất không? Theo điều 49 Luật đất đai 2013 nếu đất nằm trong diện quy hoạch khi đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Người sử dụng đất sẽ được Nhà nước trao quyền chuyển nhượng đất và giao quyền thừa kế. Tuy nhiên, họ sẽ không được phép xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Không những vậy, đất hỗn hợp có đủ giấy tờ sổ đỏ sẽ được Nhà nước bồi thường khi thu hồi.

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng không?

Vậy có nên mua đất hỗn hợp hay không?

Thời gian qua xuất hiện nhiều quy hoạch đất hỗn hợp gây cản trở cho các hộ dân, hầu hết chưa được cấp phép xây dựng. Vì vậy, việc xây dựng công trình vẫn bị hoãn lại và sau khi xây dựng xong không được phép hoàn thiện công trình.

Điều nữa là các công trình quy hoạch hiện nay vẫn chưa có hướng giải quyết hợp lý cho người dân. Do đó, nếu bạn đang có ý định mua đất ở đâu đó thì hãy kiểm tra kỹ thông tin về khu vực quy hoạch. Tìm hiểu xem vị trí đặt nó có phù hợp và nằm trong quy hoạch sử dụng đất hợp lý nhất hay không.

Bây giờ tôi có nên mua đất hỗn hợp không?

Trên đây, bài viết của Blog Bất Động Sản đã giúp bạn hiểu và giải đáp được vấn đề đất hỗn hợp là gì và một số thắc mắc khác. Khi muốn mua đất nền hỗn hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo ý kiến ​​của nhiều người có kinh nghiệm để có sự lựa chọn phù hợp.

Exit mobile version