Site icon Blog Bất Động Sản

Đất HNK là gì? Đất HNK và đất CLN khác nhau như thế nào?

HNK là một trong những ký hiệu trong bản đồ địa chính hay các bản đồ nhà đất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhưng, không phải ai cũng biết được HNK đất là gì? Giữa đất HNK và đất CLN có gì khác biệt?,…

Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu về khái niệm Đất HNK là gì? Và những thông tin liên quan nhé!

Đất HNK là gì?

Theo bộ luật đất đai năm 2013, đất đai hiện nay ở Việt Nam chia thành ba nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Và đất HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp – Là loại đất trồng các loại cây công nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm như: Mía, khoao, sắn, ngô, dâu tằm,…

Ngoài đất HNK thì đất nông nghiệp còn có các loại đất khác như: Đất chuyên sản xuất lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại, đất nương để trồng lúa. Đất bằng và đất nương rẫy dùng để trồng những loại cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối,…

Đất CLN và HNK khác nhau như thế nào?

Vì đất CLN và đất HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp nên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại đất này với nhau. Sau đây là điểm phân biệt giữa 2 loại đất này, mời bạn tham khảo:

Đất HNK

Loại đất này dùng để sản xuất những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian không quá 1 năm như mía, đay, cói hay cây các loại hoa màu. Những loại này sẽ được thu hoạch theo mùa vụ.

Đất CLN

Đây là loại đất dùng để trồng những loại cây lâu năm. Những loài này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hạn trên 1 năm. Các loại cây này sẽ chỉ được trồng một lần nhưng phát triển và thu hoạch trong vòng nhiều năm. Đó là cây công nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả, cây lấy gỗ hay cây bóng mát.

Xem thêm về đất CLN: Đất CLN là gì? Thủ tục chuyển đổi từ đất CLN sang đất ở chuẩn nhất

Quy định sử dụng đất HNK như thế nào?

Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam, các loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng phải nhận được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Và các loại đất có thể chuyển đổi bao gồm:

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

1. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm những gì?

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này là chuyển đổi mục đích sử dụng HNK sang nhóm đất khác gồm:

2. Trình tự các bước đăng ký chuyển đổi sử dụng đất HNK

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đầu tiên, các cá nhân hay hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần tiến hành nộp hồ sơ. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận những giấy tờ này.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý, giải quyết hồ sơ

3. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Hiện nay, theo điều luật mà Nhà nước đã quy định, chi phí chuyển đổi sẽ được xác định như sau:

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Qua bài viết này, Blog Bất Động Sản hi vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu được cơ bản về đất HNK là gì? Và nó có gì khác với đất CLN mà nhiều người hay nhầm lẫn. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hoặc có vấn đề gì chưa ổn hay để lại bình luận bên dưới bài viết để đóng góp cho chúng tôi phát triển trang web thành một kênh thông tin có giá trị về lĩnh vực bất động sản nhé!

Exit mobile version