Những vấn đề liên quan đến đất đai, chuyển nhượng và sử dụng đất luôn khiến người đọc gặp không ít khó khăn. Nếu không nắm chắc thông tin, quy định pháp luật rất dễ vướng vào những rắc rối không đáng có. Vì vậy, trong bài viết này, Blog Bất Động Sản sẽ giải đáp giúp bạn định nghĩa đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội là gì và cung cấp một số thông tin về loại đất này.

Đất DXH là gì? Những lưu ý khi sử dụng đất cho các công trình dịch vụ xã hội

Đất DXH là gì? 

Đất cơ sở dịch vụ xã hội được ký hiệu: DXH trong bản đồ địa chính – là đất để xây dựng các công trình dịch vụ xã hội, bao gồm: Khu nuôi dưỡng người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma tuý; cơ sở chuyên kinh doanh dịch vụ cưới hỏi; nhà tang lễ, lò hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép hoạt động.

Hướng dẫn xây dựng trên khu đất dịch vụ xã hội

Theo quy định của Luật Đất đai đã ban hành, các công trình được phép xây dựng trên đất cơ sở dịch vụ xã hội bao gồm:

  • Nhà dưỡng lão cho người già neo đơn / bệnh tật.

  • Khu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn / mồ côi / khuyết tật.

  • Trại giáo dưỡng, cơ sở hỗ trợ cai nghiện ma tuý.

  • Các trung tâm / cơ sở chuyên tổ chức và cung cấp các dịch vụ cưới hỏi / đính hôn.

  • Nhà tang lễ / lò hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép và cấp phép hoạt động.

Những câu hỏi thường gặp về đất xây dựng dịch vụ xã hội

Liên quan đến vấn đề đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, bạn đọc có nhiều thắc mắc. Hầu hết đều xoay quanh mục đích sử dụng loại đất này. Dưới đây, Blog Bất Động Sản sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất.

Đất DXH là gì? Những lưu ý khi sử dụng đất cho các công trình dịch vụ xã hội

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội do cơ quan nào quản lý?

Về cơ quan quản lý, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội thuộc quyền quản lý của Nhà nước là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu, diện tích, vị trí của lô đất do chính quyền địa phương quản lý, từ cấp tỉnh đến cấp huyện / xã / thôn.

Các vấn đề liên quan đến đất xây dựng hạ tầng xã hội phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi xây dựng công trình.

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội có được phép xây dựng nhà ở không?

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Vậy đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội có được xây nhà ở không? Câu trả lời là không. Đất bảo trợ xã hội phải được sử dụng đúng mục đích, đó là xây dựng các công trình, cơ sở xã hội phục vụ đời sống của nhân dân. Việc xây dựng nhà, công trình không trong danh mục được phép là vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt thích đáng.

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội có được chuyển đổi mục đích sử dụng không?

Trường hợp đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội vào mục đích khác thì phải thực hiện việc chuyển đổi chủ sở hữu. Được cấp phép hay không phụ thuộc vào diện tích khu đất, vị trí phân lô cũng như quy trình trình cấp có thẩm quyền.

Những lưu ý khi sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội

Để tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, bạn đọc cần lưu ý những lưu ý sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ nhà đất để có thể xuất trình khi cần. Bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có), sổ đỏ.

  • Chỉ xây dựng các công trình đã được cấp phép trên diện tích đất DXH. Nếu sử dụng vào mục đích khác, phải làm việc với cơ quan chính quyền các cấp, được sự cho phép và đồng ý của các bên liên quan.

  • Xây dựng công trình theo đúng chỉ tiêu quy định, không để trục lợi, cơi nới diện tích trái phép.

Đất DXH là gì? Những lưu ý khi sử dụng đất cho các công trình dịch vụ xã hội

Tạm kết

Đất dịch vụ xã hội đối với cơ sở dịch vụ xã hội là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình dịch vụ xã hội, bao gồm: nhà dưỡng lão người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma tuý; cơ sở chuyên kinh doanh dịch vụ cưới hỏi; nhà tang lễ, lò hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép hoạt động. Đất bảo trợ xã hội chịu sự quản lý của Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bài viết liên quan