Site icon Blog Bất Động Sản

Đất DRA Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất Bãi Chôn Lấp, Xử Lý Rác Thải

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng các bãi chôn lấp và các công trình xử lý rác thải sinh hoạt được xây dựng như thế nào? Đơn vị cấp đất xây dựng công trình có mục đích tương tự ở đâu? Trong bài viết này, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu đất DRA là gì? Cũng như giải đáp một số băn khoăn thường gặp xung quanh nhóm đất này.

Đất DRA là gì?

DRA là tên viết tắt của đất bãi chôn lấp, xử lý chất thải trong bản đồ địa chính. Diện tích đất xử lý rác thải được sử dụng vào mục đích xây dựng bãi chứa chất thải, rác thải; các cơ sở xử lý chất thải, phế liệu nằm ngoài khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA được sử dụng để xử lý rác thải sinh hoạt và phục vụ đời sống trong khu dân cư.

Cuộc sống ngày càng phát triển, quỹ đất xử lý và xử lý rác thải DRA ngày càng bị thu hẹp. Mở đường cho các bãi thải xây dựng trong khuôn viên nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp. Ngoài ra, việc xả rác bừa bãi, sử dụng nhiều túi ni lông cũng được hạn chế tối đa nhằm đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Xử Lý Chất Thải Đất DRA

Về vấn đề đất bãi chôn lấp, xử lý chất thải DRA, có một số bạn đọc thắc mắc về chi phí thuế đất hay người sử dụng. Hãy cùng tìm câu trả lời cho những băn khoăn này trong phần dưới đây:

Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA có phải nộp thuế đất?

Về việc thu thuế đất đối với đất bãi chôn lấp, xử lý chất thải của DRA được nêu rõ tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC. Theo đó, đất DRA thuộc nhóm 2: đất phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng. Do đó, khi sử dụng đất xử lý, đổ thải DRA, người sử dụng và đơn vị quản lý không phải nộp thuế đất.

Trường hợp miễn thuế đất được áp dụng khi công trình được Nhà nước và các cơ quan có liên quan cho phép hoạt động. Nếu hoạt động ngầm thì phải tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng của khu đất.

Diện tích đất làm bãi chôn lấp, xử lý chất thải của DRA được xác định như thế nào?

Về diện tích sử dụng đất để chôn lấp, xử lý chất thải DRA phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo địa phương, chỉ đạo của các cơ quan cấp tỉnh / huyện / xã. Diện tích xây dựng phụ thuộc vào một số chỉ tiêu như lượng chất thải tiêu thụ ra môi trường/một thời điểm nhất định, số lượng dân cư, mật độ dân cư, lượng chất thải từ các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất. trang bị khu xử lý rác thải riêng.

Có thể sử dụng đất xử lý và xử lý chất thải DRA vào mục đích khác không?

Như vậy, có được phép sử dụng đất bãi chôn lấp, xử lý chất thải vào mục đích khác không? Câu trả lời là không. Đây là đất được Nhà nước cấp phép xây dựng và kinh doanh. Vì vậy, đất xử lý, xử lý chất thải DRA phải được sử dụng đúng mục đích, đúng diện tích, không vi phạm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan các cấp.

Lưu Ý Cần Biết Khi Sử Dụng Đất Rác, Xử Lý Rác Thải DRA

Để sử dụng đất bãi chôn lấp và xử lý rác thải hiệu quả, đúng mục đích, các cơ quan quản lý và người sử dụng đất cần lưu ý những vấn đề sau:

Kết luận

Đất DRA là tên viết tắt của đất xử lý và xử lý chất thải trong bản đồ địa chính. Diện tích đất xử lý rác thải được sử dụng vào mục đích xây dựng bãi chứa chất thải, rác thải; các cơ sở xử lý chất thải, chất thải nằm ngoài khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA được sử dụng để xử lý rác thải sinh hoạt và phục vụ đời sống trong khu dân cư.

Exit mobile version