Đất đai hiện nay được phân loại theo mục đích sử dụng để có thể dễ dàng quản lý. Mỗi loại đất sẽ có tính pháp lý cũng như mục đích kinh doanh khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh đất DNL. Bài viết này từ Blog Bất Động Sản sẽ trả lời tất cả câu hỏi của bạn.

Đất DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất DNL

Đất DNL là gì?

Đất cho các công trình năng lượng  là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình năng lượng, bao gồm: nhà máy điện và các công trình phụ trợ của nhà máy điện như kho chứa nguyên, nhiên, vật liệu, phế thải, trạm biến áp, hệ thống làm mát, nhà điều hành; đập, kè, hồ chứa nước, đường ống dẫn nước chủ yếu phục vụ các nhà máy thủy điện; hệ thống truyền tải điện như cột, đường dây, trạm biến áp; hệ thống đường ống, kho tàng, trạm bơm xăng, dầu, khí đốt (bao gồm cả hành lang bảo vệ an toàn công trình năng lượng phải thu hồi đất); cơ sở khai thác, chế biến xăng dầu, dầu khí. Ngoài ra còn có các công trình kinh doanh của cá nhân/tổ chức, dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc cho nhân viên, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng, thiết bị trong phạm vi nhà máy điện, cơ sở khai thác,

Các hoạt động cấm khi sử dụng đất năng lượng công trình

Như đã nói ở trên, đất xây dựng công trình năng lượng được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình cung cấp điện phục vụ đời sống. Vậy những doanh nghiệp sở hữu và có quyền quản lý cần lưu ý những gì để tránh vi phạm pháp luật? Các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

 • Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

 • Vi phạm quy hoạch và/hoặc kế hoạch sử dụng đất đã ban hành trước đó.

 • Không sử dụng đất để sản xuất năng lượng và/hoặc sử dụng đất không đúng mục đích.

 • Thực hiện không đúng quy định của pháp luật khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

 • Sử dụng đất và/hoặc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất DNL mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Không thực hiện và/hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với đất DNL của Nhà nước.

 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm các quy định về quản lý đất đai khi không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

 • Cản trở, gây khó khăn cho việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất DNL

Bạn đọc đang có ý định sở hữu hoặc có trách nhiệm quản lý các dự án năng lượng cần lưu ý các quy định trên. Cố ý vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định hành chính của Nhà nước.

Lưu ý khi chuyển đổi mục đích đất của công trình năng lượng

Hiện nhiều cơ quan chính quyền địa phương đã chuyển đổi mục đích đất cho người dân sang làm đất nông nghiệp. Trường hợp chuyển đổi sử dụng kết hợp các loại hình dịch vụ như nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, dịch vụ, du lịch sẽ phải được cấp trên chấp thuận. Ngoài ra, mọi người cần lưu ý những điểm sau:

Chuẩn bị tất cả các tài liệu

Hồ sơ để thực hiện chuyển đổi mục đích của đất DNL bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất sẽ trình văn phòng hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy trình đăng ký chuyển đổi

Mục đích của đất làm công trình năng lượng là để xây dựng các công trình như thủy điện, đập, kè, hồ chứa nước. Nhưng hiện nay còn nhiều khu vực chưa thu hút được vốn đầu tư xây dựng. chương trình đó. Dưới đây là các bước để chuyển đổi:

Hoàn thiện các giấy tờ cần thiết > Gửi hồ sơ để được cơ quan chức năng phê duyệt và xác nhận > Cơ quan sẽ khảo sát, kiểm tra và phê duyệt cho bạn > Sau khi được nghiệm thu, ký cam kết về quy hoạch sử dụng đất > Khai thác và quy hoạch.

Đất DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất DNL

Phí và thuế

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, mức thu như sau:

 • Lệ phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x Phí 0,5%

 • Thuế thu nhập cá nhân sẽ trên 25% thu nhập chịu thuế

 • Một số phí đi kèm khác như phí địa chính, phí thẩm định.

Việc chuyển nhượng, sử dụng đất cho các dự án năng lượng được thực hiện khá nhiều ở các địa phương. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yêu cầu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về quyền sử dụng cũng như các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng loại đất này.

Tóm lại

Đất công trình năng lượng là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình năng lượng, ký hiệu là DNL. Trường hợp chuyển đổi sử dụng kết hợp dịch vụ như nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, dịch vụ và du lịch thì phải được cấp trên chấp thuận.

Bài viết liên quan