Vấn đề đất đai đang được người dân và các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Vì đây là vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật và có giá trị kinh tế. Có khá nhiều người chưa hiểu biết nhiều về luật đất đai vẫn còn thắc mắc liên quan đến đất đai để xây dựng cơ sở giáo dục đào tạo, DGD là gì? Vậy để hiểu hơn về những thông tin cơ bản của nhóm đất này, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đất DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo

Đất DGD là gì?

Đất cơ sở giáo dục và đào tạo (được ký hiệu là: DGD) là đất để xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo bao gồm nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và trường cao đẳng, các trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục và đào tạo khác; bao gồm diện tích dùng làm ký túc xá cho học sinh, làm nơi bán đồ dùng học tập, nhà ăn, bãi đậu xe và các khu chức năng khác trong phạm vi cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đất DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo

Theo điểm d) khoản 2 điều 10 luật đất đai 2013 thì có thể xác định đất giáo dục thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo. Khi sử dụng loại đất này cần phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời đảm bảo đồng bộ với quy hoạch đất của các khu dân cư đang sử dụng và quy hoạch xây dựng đô thị của thành phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có thể chuyển đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo thành đất ở được không?

Chuyển đất quy hoạch giáo dục sang quy hoạch nhà ở hay không là thắc mắc chung của nhiều người. Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi cung cấp cho độc giả một số thông tin như sau:

  • Căn cứ khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng cơ sở giáo dục sang bất kỳ mục đích sử dụng đất nào khác cần phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, để có thể sử dụng đất ĐGD để xây dựng nhà ở và các vấn đề về xây dựng, sở hữu khác có liên quan thì cần phải được quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

  • Trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ chuyển đổi thì chủ sở hữu được sử dụng đất như diện tích đất ở thông thường. Trường hợp hồ sơ chuyển đổi bị từ chối, chủ sở hữu không được phép xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Đất DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo

  • Thông thường, việc có được xin chuyển mục đích sử dụng đất hay không phụ thuộc chủ yếu vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Hầu hết đất trong nhóm đất xây dựng công trình giáo dục khó chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích sử dụng khác.

  • Trong trường hợp sử dụng đất này nếu có sự điều chỉnh, thay đổi quy hoạch thì khả năng xin chuyển đổi sẽ tốt hơn. Do đó, tùy từng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sẽ có những phương án xét duyệt và xử lý khác nhau.

Kết luận

Đất cơ sở giáo dục và đào tạo là đất để xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo gồm nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp và trường trung học phổ thông. trường cao đẳng, trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và cơ sở giáo dục, đào tạo khác; bao gồm diện tích dùng làm ký túc xá cho học sinh, làm nơi bán đồ dùng học tập, nhà ăn, bãi đậu xe và các khu chức năng khác trong phạm vi cơ sở giáo dục và đào tạo. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ĐGD sang đất ở cần phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng khả năng xảy ra rất thấp

Bài viết liên quan