Việt Nam được biết đến là đất nước có vô số di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Bạn đã bao giờ nghĩ những công trình này do đơn vị nào quản lý chưa? Nó được xây dựng trên nhóm đất nào? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu khái niệm đất có di tích lịch sử văn hóa DDT và cơ quan trực tiếp quản lý nhóm đất này là gì nhé.

Đất DDT là gì? Quy định mới nhất về đất di tích lịch sử, văn hóa

Đất DDT là gì?

Đất có di tích, danh lam thắng cảnh là đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng hoặc bảo vệ theo quyết định chính thức của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quyết định này bao gồm diện tích mặt nước, vườn cây gắn với di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bán vé, nhà hàng, quầy hàng lưu niệm, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà nghỉ và các công trình công cộng khác. Ngoài ra còn có các chương trình tham quan, du lịch khác nằm trong khu di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Đất có di tích lịch sử – văn hóa DDT sẽ không bao gồm đất di tích lịch sử – văn hóa đang được sử dụng vào mục đích đất ở; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, rừng đặc dụng và các loại đất phi nông nghiệp.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp về đất lịch sử – văn hóa DDT

Nếu bạn thắc mắc về vùng đất có di tích lịch sử văn hóa thì những thông tin Blog Bất Động Sản tổng hợp sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm đất này.

Đất DDT là gì? Quy định mới nhất về đất di tích lịch sử, văn hóa

Đất có di tích lịch sử, văn hóa DDT có phải chịu thuế đất không?

Thứ nhất, về việc nộp thuế đất đối với đất có di tích lịch sử, văn hóa thuộc DDT. Theo đó, đất DDT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, sử dụng vào mục đích công cộng. Do đó, đây là nhóm đất thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC.

Hoạt động kinh doanh trên đất di tích lịch sử văn hóa DDT có được phép hay không?

Vậy người dân có được kinh doanh hay làm nông nghiệp trên đất có di tích lịch sử văn hóa DDT hay không? Theo thông tin chung, người dân được phép kinh doanh trên đất có di tích lịch sử, văn hóa DDT nếu được cơ quan quản lý di tích cho phép; được phép kinh doanh nhà hàng, cửa hàng lưu niệm, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà nghỉ và các công trình phục vụ tham quan, du lịch trong khu di tích lịch sử – văn hóa.

Điều quan trọng, di tích lịch sử – văn hóa này phải được xếp hạng Nhà nước hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo vệ.

Có được chuyển mục đích sử dụng đất có di tích lịch sử, văn hóa DDT không?

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất có di tích lịch sử – văn hóa, DDT phải có sự bàn bạc, xem xét của Nhà nước và cơ quan quản lý di tích lịch sử – văn hóa. Nếu tự ý chuyển đổi, sử dụng đất DDT trái quy định thì người sử dụng đất sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, dỡ bỏ công trình và trả lại tình trạng ban đầu.

Vì vậy, nếu có kế hoạch chuyển đổi đất thì phải thông qua các cơ quan, ban ngành trước để được thẩm tra, xem xét và chấp thuận cho chuyển đổi.

Quy định mới nhất về các cơ quan/Đơn vị quản lý đất nền văn hóa – lịch sử DDT

Về cơ quan / đơn vị quản lý đất có di tích lịch sử, văn hóa thuộc ĐĐT, có quy định mới cập nhật như sau:

Đất DDT là gì? Quy định mới nhất về đất di tích lịch sử, văn hóa

  • Đối với đất danh lam thắng cảnh do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trực tiếp quản lý, được pháp luật quy định và cấp phép về di sản văn hóa thì quyền sử dụng đất do tổ chức, hộ gia đình đó cấp. gia đình, cá nhân hoặc cộng đồng đó có trách nhiệm chính.

  • Đối với đất không thuộc quy định tại điểm trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có di tích, danh lam thắng cảnh chịu trách nhiệm chính về việc quản lý đối với khu đất có di tích.

  • Trường hợp đất bị lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, trái pháp luật thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Kết luận

Đất DDT có di tích, danh lam thắng cảnh là đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo vệ; bao gồm diện tích mặt nước, vườn cây gắn với di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bán vé, nhà hàng, quầy hàng lưu niệm, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà nghỉ và các công trình công cộng khác. Các chương trình tham quan, du lịch khác nằm trong khu di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. Người dân được phép kinh doanh trên đất có di tích lịch sử văn hóa DDT nếu được cơ quan quản lý di tích cho phép.

Bài viết liên quan