Site icon Blog Bất Động Sản

Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng khác

Đất đai là tài nguyên thiên nhiên quý giá, là tài sản riêng của mỗi quốc gia. Do đó, đất đai được quy định rõ ràng và có giới hạn cho các mục đích sử dụng khác nhau. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc DCK đất xây dựng công cộng khác là gì không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất DCK là gì?

Đất xây dựng công trình công cộng khác được ký hiệu DCK là đất không thuộc phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích gia đình, cá nhân. Các khu đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền bảo quản và quản lý.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP thì đất sử dụng vào mục đích công cộng khác không phải nộp thuế sử dụng đất.

Cụ thể, các loại đất được sử dụng cho công trình công cộng nhà nước bao gồm:

Quy định sử dụng đất xây dựng công trình công cộng khác (DCK)

Như Blog Bất Động Sản đã nói ở trên, đất công trình công cộng là một hạng mục đất có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì vậy, cách thức sử dụng đất DCK cũng có những quy định rất chặt chẽ và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo chi tiết Điều 155, Điều 53 và Điều 56 Luật Đất đai 2013:

Lưu ý khi sử dụng đất xây dựng công trình công cộng khác

Đất dành cho các công trình công cộng khác thuộc nhóm đất có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi được cấp quyền sử dụng đất này cần hết sức lưu ý:

Nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao quyền sử dụng đất vào các công trình công cộng khác phải bảo đảm sử dụng đất đúng mục đích. Và mục đích này đã được ghi rõ trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền. Do đó, các công trình xây dựng trái phép trên đất DCK sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tạm kết

Đất xây dựng công trình công cộng (DCK) là đất không thuộc phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích gia đình, cá nhân. Các khu đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền bảo quản và quản lý.

Exit mobile version