Site icon Blog Bất Động Sản

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất DCH

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, kinh doanh phục vụ đời sống, đất DCH ngày càng được quan tâm và mở rộng. Vậy đất DCH là gì? Các bên liên quan có trách nhiệm gì trong việc sử dụng và quản lý nhóm đất này? Hãy cùng  Blog Bất Động Sản đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Đất DCH là gì?

Đất chợ có tên viết tắt trong bản đồ địa chính là DCH và là khu đất dùng để xây dựng chợ và khu phức hợp kinh doanh, buôn bán. đất DCH không bao gồm đất làm trung tâm thương mại, siêu thị.

Ngày nay, diện tích đất xây dựng chợ ở các khu đô thị, khu đông dân cư đang dần bị thu hẹp, nhường chỗ cho sự phủ sóng mạnh mẽ của các chuỗi cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại. Ngược lại, ở nông thôn, chợ vẫn được người dân ưa chuộng vì thực phẩm đa dạng, tươi ngon, giá cả hợp lý. Đây là điều hiển nhiên cũng như quy luật tất yếu của sự phát triển.

Nhận thấy sự mất cân đối này, nhà nước và các cơ quan liên quan đang có những điều chỉnh để cân đối   lại diện tích đất DCH ở thành thị và nông thôn.

Thông tin về sở hữu và chỉ sử dụng đất DCH

Để sử dụng đất DCH hiệu quả, đúng pháp luật, người dân cũng như cơ quan quản lý cần nắm những thông tin sau.

Đất DCH có phải nộp thuế không?

đất DCH có phải nộp thuế hay không là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC về các trường hợp sử dụng đất không chịu thuế thì rõ ràng các hạng mục đất được sử dụng vào mục đích công ích, trong đó có chất lượng chợ. Như vậy, đất DCH không phải nộp thuế đất.

đất DCH có thể sử dụng trong bao lâu?

Vậy đất DCH có thể sử dụng trong bao lâu? Về thời hạn sử dụng đất DCH hoàn toàn không có con số cụ thể từ Nhà nước. Thời hạn sử dụng đất phụ thuộc vào chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo địa phương, cơ quan quản lý thị trường. Trường hợp ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường hoặc phục vụ các mục đích cấp thiết khác thì được thu hồi đất DCH trước thời hạn.

Trách nhiệm của các bên liên quan khi chỉ sử dụng đất DCH

Việc sử dụng đất DCH hiệu quả, đúng quy định phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý cũng như các hộ kinh doanh, buôn bán trên đất chợ.

Trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với đất DCH

Cơ quan quản lý chợ, đất DCH phải đảm bảo các quy định sau:

Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh trên đất DCH

Về phía thương nhân, hộ kinh doanh trên đất DCH cần thực hiện các yêu cầu sau:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất DCH. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất, giải đáp được thắc mắc đất DCH là gì. Sử dụng đất DCH hợp lý, đúng mục đích sẽ góp phần ổn định đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường có hiệu quả. Các trường hợp vướng mắc về sử dụng đất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://blogbatdongsan.vn/ để được hỗ trợ tư vấn.

Exit mobile version