Một trong những mối lo hàng đầu của người mua đất đó là mua phải đất dính quy hoạch. Bởi nếu không kiểm tra kỹ thông tin quy hoạch của lô đất hoặc ngôi nhà đó mà bị dính quy hoạch thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và phiền toái. Vậy thì những rủi ro đó là gì, có đáng lo ngại hay không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé.

1. Đất dính quy hoạch nghĩa là gì?

Có những rủi ro nào khi mua đất dính quy hoạch?

Đất dính quy hoạch nghĩa là gì?

Dựa theo Luật quy hoạch thì quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. Sử dụng tài nguyên môi trường trên lãnh thổ được xác định để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định.

Đất quy hoạch là quỹ đất được sử dụng dựa vào từng mục đích, tiêu chí tại địa phương. Loại đất quy hoạch được phân theo từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Việc quy hoạch cũng sẽ có tác động tới sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương đó.

2. Cách biết đất nằm trong quy hoạch

Có những rủi ro nào khi mua đất dính quy hoạch?

Cách biết đất nằm trong quy hoạch

Để biết được khu đất mà mình định mua có nằm trong diện quy hoạch hay không thì bạn cần phải biết kiểm tra bằng những cách phổ biến như sau:

  • Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng.

  • Kiểm tra trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, văn phòng đăng ký đất ở địa phương.

  • Nhờ các công ty dịch vụ tra cứu thông tin.

  • Kiểm tra trực tuyến qua hình thức online hay các app trên điện thoại.

  • Hỏi người dân địa phương xung quanh khu vực đó để giúp bạn nhanh chóng biết được thông tin quy hoạch cách dễ dàng.

3. Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch

Có những rủi ro nào khi mua đất dính quy hoạch?

Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch

Khi mua phải đất bị nằm trong quy hoạch, chắc chắn bạn sẽ không trải khỏi những vấn đề nan giải như sau:

  • Đất có thể bị “treo”

Quy hoạch treo là khu vực đất đã được lên kế hoạch để quy hoạch nhưng do một số vấn đề nên đã bị treo, chưa được thực hiện. Sau thời gian 3 năm mà vẫn chưa được nhà nước triển khai thực hiện thì người ta gọi nó là đất quy hoạch treo.

Khi đầu tư vào loại đất quy hoạch treo sẽ khiến cho người mua bị chôn vốn, không biết tương lai dự án sẽ như thế nào. Ngoài ra còn khó khăn trong việc chuyển nhượng phần đất này.

  • Không được xây nhà 

Người mua sẽ không thể tự ý xây nhà, trồng cây lâu năm trên phần đất quy hoạch. Có thể thực hiện việc cải tạo, sửa chữa để ở nhưng phải có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền.

  • Có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào

Bất cứ khi nào nhà nước, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thông báo thu hồi thì người mua mảnh đất đó đều phải trả lại cho nhà nước. Việc này sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ về tài chính khi người sử dụng đất quy hoạch để kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây,….

  • Không được hưởng quyền lợi

Khi mua đất dính quy hoạch thì người mua sẽ không được hưởng nhiều quyền lợi khi so với việc sở hữu đất nằm ngoài quy hoạch. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc xin giấy phép sửa chữa hay thi công, cải tạo,…. Trong tình trạng khu đất của bạn nằm ở vị trí không thuận lợi thì lại càng khó tìm người chuyển nhượng.

Tổng kết

Tóm lại, người mua nhà đất không nên coi thường vấn đề đất quy hoạch. Bởi nếu như một ngày căn nhà, lô đất của bạn buộc phải liên quan đến vấn đề pháp lý thì rất dễ lâm vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Với loại tài sản có giá trị cao như bất động sản thì người mua cần phải thật sự tỉnh táo và lý trí để không bị lừa.

Bài viết liên quan