Giá trị mảnh đất không hề nhỏ. Không phải ai cũng dư giả, đủ tiền để mua được miếng đất như mong muốn. Khi ấy, vay tiền được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, liệu có nên vay ngân hàng mua đất hay không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng đi phân tích theo mục đích vay mua đất để kinh doanh hay mua để ở. Mỗi một trường hợp sẽ có sự tư vấn phù hợp.

Vay tiền ngân hàng mua đất để ở

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Vay tiền ngân hàng mua đất để ở, nên hay không?

Mua đất để ở tức là trong thời gian tới bạn sẽ xây nhà trên đó. Lúc này, miếng đất không hề mang lại thu nhập gì cho bạn, trừ khi nó tăng giá trong tương lai.

Trong trường hợp này, bạn có thể vay tiền ngân hàng để mua đất nhưng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Số tiền bạn có phải từ 50% giá trị mảnh đất, càng nhiều càng tốt.

  • Thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản chi tiêu vẫn phải dư dả.

Nếu không đạt được các tiêu chí trên thì bạn phải tính toán cẩn thận. Bởi nếu không, bạn sẽ gặp phải gánh nặng tài chính, muôn vàn rủi ro bủa vây bản thân trong tương lai.

Vay ngân hàng mua đất để đầu tư

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Có nên vay tiền mua đất đầu tư hay không?

Mục đích mua đất của bạn là đầu tư sinh lời. Dù là cho thuê hay mua đi bán lại thì vẫn phải đảm bảo đầu tư đạt được mức lợi nhuận lý tưởng, ít nhất là từ 15% lợi nhuận trong tay.

Để đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua đất với mục đích kinh doanh, bạn cần cân nhắc các tiêu chí sau:

  • Mảnh đất dự định đầu tư phải có khả năng sinh lời trong tương lai, tính thanh khoản cao.

  • Tính toán số tiền vay phù hợp đảm bảo thu nhập hàng tháng phải cao ít nhất gấp 2 lần số tiền lãi ngân hàng.

  • Cân nhắc tới cả việc ngân hàng tăng lãi lên từ 1 – 2% thì thu nhập của bạn có còn cân bằng hay không?

Một khi thỏa mãn cả 3 điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng để đầu tư. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được thì bạn đừng vội vàng vay tiền ngân hàng mua đất.

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua đất

Khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua đất, bạn cần bỏ túi một số kinh nghiệm sau để hạn chế tối đa rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Cẩn trọng với lãi suất vay ưu đãi

Lãi suất vay ưu đãi thường được các ngân hàng đưa ra nhằm thu hút người vay. Nhưng mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hết thời gian đó, lãi suất vay lại được tính theo lãi nổi. Do đó, bạn cần xem xét thật kỹ lãi suất ưu đãi ra sao, cố định bao nhiêu tháng để tính toán cho hợp lý.

Tính toán tiền lãi phải trả cẩn thận

Tiền lãi là số tiền bạn phải chi trả cho ngân hàng cho số tiền mình đã vay. Để tính toán chính xác, bạn cần phải nắm được lãi suất ngân hàng bạn định vay là bao nhiêu. Sau đó, bạn tính dựa theo mức lãi suất cao nhất trong thời gian vay vốn. Bởi nếu tính dựa theo mức lãi suất thấp nhất ở giai đoạn đầu, bạn sẽ gặp khó khăn khi trả nợ trong giai đoạn sau.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Hiện nay, số lượng ngân hàng tại Việt Nam rất nhiều. Mỗi ngân hàng có một chính sách lãi suất, cách tính lãi, điều kiện vay vốn khác nhau. Do đó, bạn nên so sánh các ngân hàng để chọn ra đơn vị phù hợp nhất với tình hình của bản thân.

Thông qua những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã có được đáp án cho vấn đề có nên vay ngân hàng mua đất hay không?. Dù là quyết định như nào thì bạn hãy thật tỉnh táo, suy xét cẩn thận và kỹ càng nhất.

Bài viết liên quan