Site icon Blog Bất Động Sản

Có nên mua đất vi bằng? Cần lưu ý gì để tránh bị lừa?

Đất vi bằng là một trong những loại đất đang phổ biến và được nhiều người quan tâm. Khi hiểu được đất vi bằng là gì sẽ giúp bạn biết được có nên mua đất vi bằng hay không. Ngoài ra, việc nắm được những lưu ý quan trọng cũng giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình giao dịch đất vi bằng.

Đất vi bằng là gì?

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện khái niệm đất vi bằng. Vậy đất vi bằng là loại đất gì? Để hiểu được đất vi bằng là gì bạn cần biết được khái niệm vi bằng. Theo đó, vi bằng chính là một dạng văn bản đặc biệt bởi chúng sẽ ghi nhận những hành vi, sự kiện do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

Vi bằng là một văn bản vô cùng đặc biệt

Loại vi bằng này sẽ được lập dựa vào yêu cầu của một tổ chức, cá nhân hay cơ quan nào đó. Các sự kiện, hành vi được vi bằng sẽ đều đảm bảo tính chân thực nhất. Từ khái niệm này có thể hiểu được rằng, đất vi bằng chính là việc thực hiện vi bằng trên một mảnh đất nào đó.

Vi bằng sẽ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xác định tình trạng đất/nhà, giao nhận khi thực hiện các việc chuyển nhượng hợp pháp hoặc được lập nên để ghi nhận việc đặt cọc… Điều này đã dẫn tới hiện nay đất dạng vi bằng xuất hiện ngày một nhiều.

Có nên mua đất vi bằng hay không?

Trên thực tế, loại đất được vi bằng không thể thay thế được các loại giấy tờ mua bán đất được công chứng, chứng thực. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên mua các loại đất dạng vi bằng hay không. Về cơ bản, vi bằng sẽ được thực hiện dựa trên những hành vi, sự kiện có thật. Chính vì vậy nếu như đảm bảo được tính pháp lý các giấy tờ cơ bản thì việc mua đất vi bằng hoàn toàn an tâm.

Ngoài ra, đất vi bằng thường sẽ được lập từ những giấy tờ có thật. Chính vì vậy mặc dù không có giá trị như những bản công chứng nhưng vi bằng hoàn toàn thể hiện được sự giao dịch giữa các bên về một khu đất/nhà cụ thể nào đó.

Bên cạnh đó, để lập vi bằng thì cần có sự làm chứng của Thừa phát lại cũng như của nhiều bên khác nhau. Do vậy mà tính an toàn của đất vi bằng cũng được đảm bảo hơn. Nhưng trên thực tế, nếu như người mua không tinh ý trong việc kiểm tra các giấy tờ liên quan và vi bằng ở những đơn vị uy tín thì chắc chắn sẽ có rất nhiều rủi ro.

Mua đất vi bằng cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng

Những lưu ý và kinh nghiệm mua đất vi bằng

Đất vi bằng hiện nay đã giải quyết được rất nhiều nhu cầu mua bán đất/nhà. Tuy nhiên cũng nhiều đối tượng lợi dụng đặc điểm của vi bằng đã thực hiện những phi vụ lừa đảo khiến người mua mất rất nhiều tiền. Chính bởi vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch, vi bằng đất thì bạn cần phải xác minh và xác định rõ các giấy tờ cơ bản của thửa đất/ngôi nhà.

Ngoài ra bạn cũng cần xác định được trường hợp nào nên thực hiện vi bằng. Cụ thể, bạn nên thực hiện vi bằng trong các trường hợp: Mua bán đất/nhà chưa có sổ đỏ, mua đất sổ chung nhưng đất không có đủ điều kiện để tách thửa riêng, thỏa thuận mua bán đất đấu giá… Việc xác định rõ được những tình huống, giấy tờ pháp lý sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi giao dịch.

Có thể nói, trên thực tế hiện nay nhu cầu tìm hiểu, mua bán đất vi bằng cực kỳ lớn. Vì vậy để trả lời được việc có nên mua đất vi bằng hay không, đất vi bằng có làm được sổ hồng hay không bạn cần hiểu kỹ về vi bằng là gì, trường hợp nào nên thực hiện vi bằng đất để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch.

Exit mobile version