Site icon Blog Bất Động Sản

Có Nên Mua Đất Thương Mại Dịch Vụ Hay Không?

Bất động sản là lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người hiện nay và tất nhiên những vấn đề pháp lý liên quan cũng không hề đơn giản. Trong trường hợp này chúng ta có thể kể đến là đất thương mại dịch vụ. Vậy, những quy định về đất TMDV như thế nào? Có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không? Có thể xây nhà hay mua bán đất TMDV không? Tất cả sẽ được chia sẻ sau đây.

Có nên chọn mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Thông tin cơ bản về đất thương mại dịch vụ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đất đai sẽ được chia thành các loại khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Trong đó, đất thương mại dịch vụ được quy định là để phục vụ các mục đích cơ sở thương mại, công trình dịch vụ (trụ sở, văn phòng tổ chức kinh tế, bãi tắm, kho hàng,v.v…).

Như vậy, đất TMDV là loại đất dành riêng cho các cơ sở, cơ quản quản lý kinh tế nhằm mục đích phát triển thương mại, dịch vụ. Chính vì điều này nên những thủ tục mua bán, xây dựng nhà ở,v.v… đối với đất thương mại dịch vụ không hề đơn giản.

Có nên chọn mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Đây chắc chắn chính là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư hay mua đất thương mại dịch vụ hiện nay. Thậm chí có rất nhiều phải mua xong rồi mới hiểu ra những vấn đề phải xử lý của loại đất này.

Thực tế, câu hỏi này chỉ có thể trả lời khi bạn hiểu rõ những vấn đề như sau đây.

Có được dùng đất TMDV để xây nhà không?

Theo quy định Nhà nước từ khoảng 1 điều 153 luật Đất đai năm 2003 kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ chỉ được sử dụng để xây dựng dịch vụ thương mại, cơ sở kinh doanh và các công trình phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại. Chính vì vậy, sẽ không xây nhà ở được đối với loại đất này.

Tuy nhiên, khách hàng nếu có thể xin giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hoàn toàn có thể xây nhà. Vốn dĩ đây là loại đất ở kết hợp kinh doanh nên chủ hộ hoàn toàn có thể xin cấp phép được quy hoạch theo nhu cầu của mình.

Có thể sử dụng đất TMDV trong bao lâu

Một trong những vấn đề khiến người mua thắc mắc có nên tìm mua đất thương mại dịch vụ hay không đó là thời gian sử dụng đất TMDV là bao nhiêu lâu.

Các loại đất theo quy định hiện hành bao gồm 2 loại đó là: đất sử dụng trong thời hạn nhất định và đất ổn định lâu dài. Trong đó, đất thương mại dịch vụ thuộc dạng đất có thời hạn nhất định.

Quy định về thời gian sử dụng, mua bán đất thương mại dịch vụ

Cụ thể, tại khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai được phát hành năm 2003 thì các mẫu đất thương mại dịch vụ được giao cho tổ chức, gia đình, cá nhân sẽ có thời hạn không quá 50 năm kể từ thời điểm được phê duyệt.

Trường hợp thời hạn có thể nâng lên tối đa 70 năm đối với những dự án quy hoạch có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, cần thời gian đầu tư, thu hồi vốn lâu dài hơn hoặc trung tâm thương mại lớn.

Có thể mua bán đất TMDV không?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Điều 167 thì tổ chức, gia đình, cá nhân hoàn toàn có quyền mua bán hoặc chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ cho người khác. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng việc mua bán vẫn được diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, đối với loại đất này thì sẽ có một số hạn chế trong quá trình chuyển nhượng.

Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân hoặc hộ gia đình khác. Người nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng từ tặng cho hoặc thừa kế của cá nhân, hộ gia đình trong nước.

Như vậy, đã có những quy định rõ ràng về việc cấp phép, xây dựng và chuyển nhượng, mua bán đất thương mại, dịch vụ. Từ đây bạn hoàn toàn đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không rồi.

Exit mobile version