Site icon Blog Bất Động Sản

Có nên mua đất không có giấy tờ?

Bất động sản là một trong những thị trường chưa bao giờ hết nóng. Nhu cầu mua bán đất cũng tăng lên từng ngày. Và một trong những vấn đề mà nhiều người đắn đo chính là việc mua đất không có giấy tờ. Vậy trên thực tế thì có nên mua đất không có giấy tờ? Liệu mua phải đất không có giấy tờ tiềm ẩn rủi ro gì không? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây và cùng Blog Bất động sản tìm câu trả lời nhé. 

1. Mua đất không có giấy tờ tồn tại những rủi ro gì? 

Mua đất không có giấy tờ tồn tại những rủi ro gì?

Theo điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định, để có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng một miếng đất nào đó phải có thỏa điều kiện có giấy tờ chứng nhận sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên,.. như vậy mới được coi là hợp pháp. Chính vì vậy mua đất không có giấy tờ sẽ tồn tại một số rủi ro mà không phải ai cũng có thể lường trước được.

– Mua đất không có giấy tờ luôn tiềm ẩn khả năng xảy ra tranh chấp

Giấy tờ được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, cần được đặc biệt lưu ý khi tiến hành mua đất. Không có giấy tờ đồng nghĩa với việc mọi thủ tục công chứng về chủ sở hữu đất đai sẽ không được thực hiện. Trong trường hợp rủi ro nếu xảy ra tranh chấp thì bên mua sẽ là bên gặp nhiều bất lợi vì không sở hữu giấy tờ hợp pháp và hợp lệ.

– Đất không có giấy tờ cũng đồng nghĩa không thể chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế

Như đã chia sẻ trong nội dung phía trên, khi mua một miếng đất không có đầy đủ giấy tờ chứng nhận sẽ không thể thực hiện mọi giao dịch và các thủ tục công chứng liên quan. Cũng chính vì lý do đó, sau khi sở hữu 1 miếng đất không có giấy tờ việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp. Nếu mọi hoạt động vẫn diễn ra đồng nghĩa với việc giao dịch không hợp pháp, không có giới tờ hợp lệ và không được pháp luật công nhận.

2. Các thủ tục cần biết để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất

Các thủ tục cần biết để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất

Một mảnh đất có giá trị về tài chính rất lớn, do vậy để đảm bảo quyền lợi của bản thân trước pháp luật, bên mua cần lưu ý đến một số thủ tục, giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

– Thủ tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng

Hồ sơ chuyển nhượng là yếu tố mà cả hai bên cần đặc biệt lưu ý khi chuyển nhượng. Bên mua cần lưu ý chuẩn bị tờ khai lệ phí trước bạ. Còn bên bán lưu ý nhất định phải có tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, cả 2 bên cần chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng, các giấy tờ liên quan như hợp đồng, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như bản sao giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu của hai bên. Sau đó cần tiến hành kê khai nghĩa vụ thuế tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có mảnh đất đó, tiếp hành nộp thuế vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

– Thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành thủ tục xác lập hợp đồng, các bên cần chuẩn bị hồ sơ kê khai sang tên. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có như hợp đồng chuyển nhượng, các giấy tờ liên quan, đơn đề nghị đăng ký biến động cũng như giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, lưu ý là thời gian tiến hành giải quyết không được quá 15 ngày.

Bài viết trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua đất không có giấy tờ không?. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn nhận được sự hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Blog Bất Động Sản nhé.

Exit mobile version