Khi quyết định mua đất, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là đường đi vào khu đất thuận tiện và có dễ tiếp cận hay không. Tuy nhiên ngày nay thực trạng đất không có đường đi xảy ra khá phổ biến bởi lẽ bị bó hẹp bởi diện tích cũng như các mảnh đất liền kề. Vậy thì có hay không nên mua đất không có đường đi? Khó khăn và hạn chế của những mảnh đất này là gì? Hãy cùng Blog Bất động sản tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đất không có đường đi là gì?

Có nên mua đất không có đường đi?

Đất không có đường đi là gì?

Đường đi của một mảnh đất được hiểu là phần diện tích đất trống được sử dụng như lối đi chung giữa các mảnh đất liền kề. Lối đi này phục vụ cho mục đích di chuyển thuận tiện hơn. Những mảnh đất không có đường đi bị bao bọc bởi các mảnh đất khác, lối đi rất hẹp không đủ di chuyển hay thậm chí là không có lối đi riêng.

2. Có hay không nên mua đất không có đường đi? Những rủi ro và bất cập gặp phải?

Có nên mua đất không có đường đi?

Những rủi ro và bất cập gặp phải khi mua đất không có đường đi

Đối với những mảnh đất không có đường đi chủ sở hữu sẽ phải đối mặt với những rủi ro và khó khăn không mong muốn. Hãy cùng Blog Bất động sản điểm qua  một vài những bất lợi ngay dưới đây.

– Khó khăn trong việc tiếp cận

Việc mua đất không có đường đi sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận và di chuyển đến mảnh đất đó. Không có đường đi sẽ hạn chế sự phát triển trong quá trình sử dụng đất, đặc biệt nhất là đối với những mảnh đất nằm trong khu vực hẻo lánh, không có dịch vụ công cộng hoặc cơ sở hạ tầng gần đó.

– Ảnh hưởng đến giá trị đất

Một mảnh đất không có đường đi sẽ có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực ban đầu. Đường đi thuận tiện chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc định giá mảnh đất đó. Nếu không có đường đi khả năng đầu tư phát triển và thu hồi vốn sẽ rất khó khăn.

– Hạn chế trong sử dụng và phát triển 

Mua đất không có đường đi có thể làm hạn chế khả năng sử dụng và phát triển tối đa của mảnh đất đó. Lối đi không có sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng nhà cửa, thi công dự án, phát triển cơ sở hạ tầng,… Vì vậy cần xem xét rõ mục đích sử dụng của bản thân trước khi đưa ra quyết định mua đất không có đường đi.

– Mất chi phí mở đường

Bạn có thể mất chi phí xây dựng đường đi riêng nếu mảnh đất đó không có. Bên cạnh đó việc xin mở đường còn liên quan đến một số vấn đề pháp lý khá khó khăn và rắc rối.

3. Cách giải quyết khi mua đất không có đường đi

Có nên mua đất không có đường đi?
Cách giải quyết khi mua đất không có đường đi

Dựa theo căn cứ tại điều 254 của bộ luật Dân sự 2015 quy định về đường đi, theo đó người có bất động sản bị vây bọc có quyền yêu cầu một trong những người có bất động sản vây bọc phải mở một lối đi hợp lý, diện tích lối đi do 2 bên tự đàm phán phù hợp với quyền và lợi ích đôi bên. Trong trường hợp nếu đôi bên có xảy ra tranh chấp về đường đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định lại.

Trên đây là một số những thông tin về hạn chế, cũng như biện pháp khắc phục khi sở hữu một mảnh đất không có đường đi. Hy vọng bài viết trên đây là hữu ích với bạn. Ngoài ra nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào đó có thể liên hệ trực tiếp với Blog Bất động sản để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan