Site icon Blog Bất Động Sản

Có nên mua đất khi đang sốt hay chỉ là chiêu trò “thổi giá”?

Có nên mua đất khi đang sốt hay không? cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư khi những cơn “sốt đất” vẫn đang tiếp diễn ở nhiều địa phương. Liệu rằng những mảnh đất này có thật sự tiềm năng hay chỉ là những chiêu trò thổi giá của “cò đất” để kiếm lời rồi sau lại “hạ nhiệt”? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

Có nên mua đất khi đang sốt?

Đất được thổi “sốt” có bị “nguội”?

Để đánh giá được những tiềm năng của các lô đất ngoại thành, vùng ven đang sốt thì các chuyên gia cho rằng điều này một phần xuất phát từ sự khan hiếm nguồn cung đất đai và nhà ở. Khi nội thành trật trội thì nhiều người có nhu cầu mua đất ven đô nhiều hơn tuy nhiên nhu cầu đầu tư thực, ở thực và dài hạn lại không nhiều.

Đất ngoại thành, vùng ven đang sốt do sự khan hiếm nguồn cung đất đai

Thay vào đó, giá đất thường chỉ tăng một thời gian sau đó lại bị nguội và nhanh chóng trở về giá cũ. Điều này có thể xuất phát từ các cò đất tung tin tăng giá cũng như do các sàn giao dịch bất động sản câu kết làm giá, tạo sóng để thổi giá sốt ảo.

Chính điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như người có nhu cầu mua đất thật mua đất với giá quá cao so với thực tế. Còn về phía các nhà đầu tư thì có nguy cơ dính nợ xấu, lỗ nặng khi mua đất chờ “sốt” thêm để bán lấy lãi nhưng một thời gian sau giá đất lại quay về giá trị ban đầu.

Chính vì vậy, để tránh những tình trạng trên, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư hoặc người mua đất thực cần tìm hiểu kỹ thông tin các lô đất định mua. Điều này vừa giúp đánh giá chính xác giá đất hiện tại vừa không chạy theo các cơn sốt và tin vào những tin đồn trong tương lai sẽ có quy hoạch hạ tầng,…

Giá đất tăng nhiều lần là bất hợp lý

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ: Việc giá đất tăng chóng mặt và liên tục nhiều lần trong những cơn sốt đất là vô cùng bất hợp lý. Bởi theo ông, khi đầu tư một phần thì giá trị đất tăng cũng sẽ là một phần điều này có nghĩa là giá trị bất động sản sẽ tăng tỷ lệ tương ứng với việc đầu tư. Chính vì vậy, việc đầu tư 1 mà giá tăng 3 – 4 lần hoặc hơn là sự vô lý.

Các cơn “sốt” đất có thể do cò tung tin và sàn giao dịch BĐS “thổi giá”

Một trong những nguyên nhân gây sốt đất chính là do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu đất và nhà ở của thị trường mạnh. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch đã câu kết với nhau để thổi giá đất lên để tạo cầu “ảo” đến từ đầu cơ, nghĩa là điều này không hẳn gắn với nhu cầu ở thực là để xây dựng nhà ở hay kinh doanh lâu dài.

Đa số các dòng vốn đang chảy vào thị trường bất động sản hiện tại mang tính chất đầu tư “lướt sóng” ngắn hạn để lấy lãi. Nhưng thực tế những người đầu tư thật thì ít còn chủ yếu là cò đất hoặc bên giao dịch bất động sản mua và bán đi bán lại qua tay. Điều này đã tạo ra hiện tượng “sốt đất” khiến giá tăng chót vót trong khi thực tế người mua thật vô cùng ít.

Chính bởi vậy, trước khi quyết định mua đất để đầu tư sinh lời thì anh em nên nghe ngóng tình hình, tìm hiểu kỹ lô đất dự kiến sẽ mua cả về quy hoạch trong tương lai và tính pháp lý. Điều này sẽ giúp anh em tránh được hiện tượng “thổi giá” mua phải đất có giá quá cao so với thực tế và cân nhắc xem có nên mua đất khi đang sốt hay không?

Exit mobile version