Hiện nay không ít diện tích đất có đường dây điện chạy qua. Điều này làm cho người mua lo ngại và phân vân không biết có nên mua đất dưới đường dây điện hay không? Để tìm được lời giải đáp cho thắc mắc này, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất dưới đường dây điện hay không?”

Có nên mua đất dưới đường dây điện không?

Có nên mua đất dưới đường dây điện hay không?

Mua đất dưới đường dây điện tiềm ẩn một số nguy cơ về độ an toàn nên khiến cho người mua cảm thấy băn khoăn và lo lắng. Để biết có nên mua đất dưới đường dây điện không thì cần phải xác định rõ các yếu tố liên quan, bao gồm: Đường dây điện đó là điện áp thấp, trung áp hay cao áp? Khoảng cách của đường dây điện có đảm bảo an toàn hay không? Bạn mua đất ở xây nhà, mua đầu tư hay mua để trồng cây…?

Căn cứ vào việc xem xét kỹ lưỡng và phân tích các yếu tố liên quan sẽ giúp bạn biết được có nên mua đất dưới đường dây điện hay là không. Trên thực tế, ở nước ta hiện nay đất dưới đường dây điện chiếm khá nhiều diện tích. Có những trường hợp mua đất dưới đường dây điện là lựa chọn phù hợp nhưng cũng có những trường hợp bạn không nên mua.

Những trường hợp có thể mua đất dưới đường dây điện

Khi các điều kiện liên quan đến đảm bảo an toàn và mang lại giá trị thì bạn hoàn toàn có thể mua đất dưới đường dây điện. Nếu đường điện chạy qua mảnh đất là điện thấp áp và có khoảng cách đảm bảo hành lang an toàn lưới điện thì việc mua đất là hoàn toàn khả quan.

Đất có đường dây điện chạy qua thường khiến cho việc bán đất gặp khó khăn hơn. Khi đó, chủ đất thường hạ giá thấp hơn bình thường. Nếu mảnh đất đó có sự an toàn về điện mà lại mua được với giá thấp hơn thì sẽ là cơ hội đầu tư tốt dành cho bạn.

Nếu bạn mua đất làm nhà thì cần phải tính toán khoảng cách giữa đường điện và nhà có an toàn hay không. Có thể xây nhà cấp bốn hay nhà tầng và bao nhiêu tầng thì đảm bảo an toàn. Nếu khoảng cách đó được đảm bảo thì bạn có thể hoàn toàn an tâm để mua đất xây nhà khi mảnh đất đó có đường điện thấp áp chạy qua.

Ngoài ra, nếu bạn mua đất ruộng, đất trồng cây mà phía trên có đường dây điện chạy qua thì dù là điện thấp áp, trung áp hay cao áp đều có thể mua được nếu như khoảng cách dây điện so với mặt đất được đảm bảo. Thông thường khi kéo các đường dây điện, thợ điện đã tính toán khoảng cách an toàn. Đường điện cao áp thường chạy qua khu vực cánh đồng được mắc ở trên cao nên bạn có thể yên tâm.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất dưới đường dây điện hay không?”

Có thể mua đất trồng cây dưới đường điện nếu đảm bảo hành lang an toàn điện

Những trường hợp không nên mua đất dưới đường dây điện

Trong một số trường hợp dù giá đất có rẻ bạn cũng không nên mua đất dưới đường dây điện bởi sự an toàn tính mạng và sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Những trường hợp không nên mua đất dưới đường điện bao gồm:

  • Đường dây điện chằng chịt, không đảm bảo khoảng cách an toàn.

  • Đường dây điện không có sự chắc chắn, không được căng trên những cột điện vững chãi.

  • Đất thổ cư có đường điện cao áp hoặc trung áp chạy qua.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất dưới đường dây điện hay không?”

Không nên mua đất xây nhà dưới đường điện cao thế

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết được có nên mua đất dưới đường dây điện không. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể đưa ra được quyết định lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong mọi trường hợp yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy nếu trong trường hợp có lợi về kinh tế mà sự an toàn không được đảm bảo thì cũng không được đầu tư mua đất dưới đường dây điện. Chúc các bạn có được những quyết định sáng suốt và hiệu quả!

Bài viết liên quan