Site icon Blog Bất Động Sản

Có nên góp vốn mua đất hay không?

Góp vốn mua đất từ lâu đã là điều không còn xa lạ trong giới bất động sản. Thế nhưng đây cũng là một trong những sự lựa chọn được đánh giá là khá nhiều rủi ro. Vậy thì góp vốn chung để mua đất có thực sự hợp pháp hay không? Liệu nó có rủi ro và đâu là cách để hạn chế nó? Hãy cùng tìm câu trả lời cũng như đánh giá xem có nên góp vốn mua đất hay không qua bài viết dưới đây. 

1. Góp vốn chung để mua đất có hợp pháp hay không? 

Góp vốn chung để mua đất có hợp pháp hay không?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, giá đất là không hề rẻ. Điều này đồng nghĩa với việc không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để mua đất. Khi đó, nhiều người lựa chọn góp vốn chung để cùng mua đất.

Dù việc này không hề hiếm nhưng không phải ai cũng biết rằng liệu hình thức này có hợp pháp hay không? Và liệu quyền sử dụng của mảnh đất đó sẽ được chia như thế nào?

Căn cứ theo bộ Luật đất đai 2013 đang hiện hành, việc góp vốn chung để mua đất là hoàn toàn hợp pháp. Nhà nước cũng đã có quy định riêng về quyền lợi cũng như nguyên tắc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay trách nhiệm pháp lý đối với các trường hợp mua chung này.

2. Những rủi ro khi góp vốn mua đất là gì và đâu là cách hạn chế? 

Những rủi ro khi góp vốn mua đất là gì và đâu là cách hạn chế?

Sở hữu ưu điểm lớn nhất là giúp bạn có quyền sở hữu một phần mảnh đất khi bỏ ra số tiền nhỏ nhưng ít ai biết việc góp vốn mua đất tồn tại rất nhiều rủi ro. Vậy rủi ro đó là gì và có cách nào để hạn chế hay không?

Rủi ro lớn và cũng dễ thấy nhất của việc này chính là bạn không có toàn quyền quyết định với mảnh đất đó. Vì là tài sản chung nên nếu như bạn muốn thực hiện bất kỳ điều gì với mảnh đất này cũng đều phải có sự đồng ý của những người còn lại.

Bên cạnh đó, việc tách sổ đỏ cũng không phải là chuyện dễ dàng và lúc nào cũng thuận lợi. Vậy nên những người có suy nghĩ cứ mua đất chung rồi sau tách sổ nên suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận.

Vậy làm sao để có thể hạn chế tối đa những rủi ro và tranh chấp về lợi ích khi góp vốn mua đất? Nếu số vốn bỏ ra là như nhau thì tất nhiên quyền lợi của các bên cũng sẽ tương đương. Nhưng nếu số vốn bỏ ra khác nhau thì các bên nên làm một bản thỏa thuận về các vấn đề liên quan để hạn chế được sự tranh chấp sau này.

3. Có nên góp vốn mua đất hay không? 

Có nên góp vốn mua đất hay không?

Góp vốn mua đất vốn là vấn đề vẫn luôn nhận được sự quan tâm lớn. Pháp luật cũng không hề cấm hay hạn chế hình thức mua đất này. Nhưng thực tế, tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân mà bạn có thể cân nhắc việc có nên góp vốn mua đất không.

Nếu điều kiện tài chính dư dả, việc một mình sở hữu đất là điều hợp lý hơn. Tuy nhiên, nếu kinh tế không có nhiều thì việc góp vốn mua đất cũng là gợi ý không tồi, miễn là các bên có thể đặt ra các thỏa thuận sao cho phù hợp, tránh sự tranh chấp lợi ích về sau này.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi có nên góp vốn mua đất không?. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc của Blog Bất Động Sản sẽ có thêm nhiều kiến thức để đưa ra những sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Exit mobile version