Lĩnh vực xây dựng, bất động sản hiện nay không khi nào ngừng phát triển. Các dự án ra đời rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một lớn. Trong mỗi công trình xây dựng thì chủ đầu tư luôn được coi là vị trí nắm nhiều trọng trách đặc biệt nhất. Vậy chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có những vai trò và trách nhiệm gì trong một công trình xây dựng? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

Chủ đầu tư là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản thì chủ đầu tư sẽ là cụm từ mà bạn sẽ bắt gặp vô cùng nhiều. Ai ai cũng nghĩ rằng chủ đầu tư sẽ là người “to” nhất trong  một dự án xây dựng. Chủ đầu tư là gì mà họ lại có trách nhiệm lớn như vậy?

Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong ngành xây dựng

Trong mỗi công trình, dự án xây dựng đều sẽ có chủ đầu tư riêng

  • Khái niệm về chủ đầu tư đã được quy định rất rõ trong Luật Đấu thầu vào năm 2013. Trong đó có nêu rằng, chủ đầu tư chính là tổ chức sở hữu vốn hoặc là tổ chức được giao thay mặt chủ sở hữu số vốn đó để tổ chức vay vốn, trực tiếp là người quản lý quá trình thực hiện dự án.

  • Còn trong Luật Xây dựng năm 2014 thì chủ đầu tư chính là những tổ chức, cơ quan hay cá nhân sở hữu vốn, thực hiện vay vốn hoặc được giao trực tiếp để quản lý dự án, sử dụng nguồn vốn đó để thực hiện các hoạt động đầu tư lĩnh vực xây dựng.

Xác định chủ đầu tư như thế nào chuẩn xác trong các công trình đặc biệt?

Hiểu được chủ đầu tư là gì nhưng chưa chắc bạn đã có thể dễ dàng xác định được chủ đầu tư trong mỗi công trình cụ thể. Theo đó, tùy vào từng tính chất công trình, dự án mà chủ đầu tư sẽ được xác định khác nhau như:

Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong ngành xây dựng

Tùy từng dự án xây dựng cụ thể sẽ xác định rõ nhất chủ đầu tư là ai

  • Những dự án do Thủ tướng Chính phủ là người trực tiếp quyết định đầu tư: Chủ đầu tư khi đó sẽ là các đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao.

  • Các dự án vốn nhà nước ngoài ngân sách, dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước do các cơ quan Bộ, ngang Bộ, UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện quyết định đầu tư: Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng. Cơ quan này được thành lập theo quy định của Luật Xây dựng.

  • Dự án xây dựng sử dụng nguồn ngân sách với quy mô cấp xã: Chủ đầu tư là UBND xã.

  • Dự án sử dụng vốn Nhà nước ngoài ngân sách và do các tổng công ty, tập đoàn kinh tế Nhà nước quyết định đầu tư: Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng.

Vai trò của chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong mỗi dự án xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư là những người sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về công trình, về giấy tờ, pháp lý của công trình, dự án xây dựng. Do đó mà chủ đầu tư sẽ phải là người có đủ tiềm lực, đủ khả năng để có thể quản lý được mọi hạng mục trong dự án. Và nếu chủ đầu tư không có đủ năng lực sẽ không được thực hiện vai trò chủ đầu tư của dự án.

Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong ngành xây dựng

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm lớn nhất về dự án

Ngoài việc quản lý thì chủ đầu tư cũng là người sẽ trực tiếp giám sát công trình xây dựng. Họ sẽ phải kiểm tra và thực hiện sát sao giám sát từng công đoạn, từng hạng mục thi công để đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất và đúng với những tiêu chuẩn đã đề ra.

Hiện nay, trong các dự án xây dựng chủ đầu tư về cơ bản sẽ là người có trách nhiệm lớn nhất đối với công trình đó. Vì vậy khi hiểu được chủ đầu tư là gì bạn sẽ biết được tầm quan trọng của vị trí này để từ đó có thể hoàn thành được tốt những trọng trách để mang đến các công trình chuẩn chất lượng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *