Trong xây dựng có khá nhiều thuật ngữ quan trọng như: chỉ giới xây dựng, lộ giới,… Nếu không phải là những người trong nghề có thể bạn còn lạ lẫm với nhiều khái niệm, ví dụ  như chỉ giới đường đỏ xây dựng. Vậy chỉ giới đường đỏ là gìHiện nay có những quy định gì về chỉ giới đường đỏ? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Theo Thông tư 22/2019/TT-BXD, quy định kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Tác dụng của đường chỉ giới đỏ là phân định ranh giới giữa phần đất xây dựng công trình và phần đất cho giao thông hoặc không gian công cộng khác.

Tên tiếng anh của thuật ngữ này là Red boundary line cũng dùng để quy định ranh giới phần đất không thể xây dựng công trình cá nhân.

Chỉ giới đường đỏ là gì? Những quy định về đường chỉ đỏ mới nhất

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Cách xác định chỉ giới đường chỉ đỏ

Chỉ giới đường đỏ được xác định từ tim của đường đi về phía của mỗi bên. Đây là ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch, cũng là đường phân định thực tế ranh giới của phần đất xây công trình và phần đất làm các công trình công cộng chung.

Những quy định mới nhất về chỉ giới đường đỏ

Ngoài việc xác định chỉ giới đường đỏ là gì, chúng ta cũng cần nắm rõ những quy định liên quan đến ranh giới xác định này. Trong đó bao gồm những khía cạnh sau:

Mục đích, thủ tục và hồ sơ xin chỉ giới đường đỏ

Khi xây dựng những công trình, chủ đầu tư phải xin cơ quan nhà nước xác định chỉ giới đường đỏ. Việc này giúp tránh được những tranh chấp về sau khi đã hoàn thành công trình, giúp chuẩn xác hóa phần đất xây dựng cá nhân. Ngoài ra, việc này còn giúp đính chính thông tin quy hoạch, đảm bảo các giấy tờ liên quan như sổ đỏ đúng và đầy đủ về pháp lý.

Để được xác định chỉ giới đường đỏ, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

  • Văn bản đề nghị ký hợp đồng xin chỉ giới đỏ của chủ sở hữu.

  • Sổ đỏ hoặc giấy xác nhận của Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã chứng minh mảnh đất không có tranh chấp.

  • Bản đồ đo đạc thực tế tỷ lệ 1/200 và 1/500 do cơ quan pháp nhân cung cấp. (Lưu ý: Hai bản đổ này cần có thời hạn không quá 2 năm và chính xác với thực trạng đất hiện tại)

Quy trình xin chỉ giới đường đỏ cũng rất đơn giản. Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ, người dân nộp vào bộ phận một cửa và nhận giấy hẹn lấy kết quả. Đến ngày hẹn người dân sẽ đến để nhận kết quả chỉ giới đường đỏ.

Một số trường hợp ngoại lệ được xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ

Pháp luật đã quy định rõ về chỉ giới đường đỏ như trong khoảng không ở khoảng 3,5m không được xây dựng các công trình cá nhân. Trong thực tế, có một số trường hợp ngoại lệ có thể vượt quá đường chỉ giới đỏ nhưng cũng có giới hạn nhất định như:

  • Đường thoát ống nước được lắp đặt quá đường chỉ giới đỏ trong khoảng 0,2m nhưng vẫn phải giữ tính mỹ quan đô thị.

  • Với những nhà có 2 tầng trở lên thì phần mái ô hay ban công được vượt đường chỉ giới đỏ trong phạm vi 0,2m.

Chỉ giới đường đỏ là gì? Những quy định về đường chỉ đỏ mới nhất

Ban công có thể vượt quá chỉ giới đường đỏ trong giới hạn 0,2m

Các công trình nếu vượt qua đường chỉ giới đỏ cần nhỏ hơn độ rộng vỉa hè, không được vướng đường mạng điện và đảm bảo vẫn giữ kiến trúc cảnh quan, mỹ quan của khu vực. Lưu ý, phần vượt quá được phép chỉ bao gồm ban công, mái che, không được phép xây dựng như phòng kín.

Xử lý khi công trình vượt quá chỉ giới đường đỏ

Nếu người dân cố tình làm sai quy định về đường chỉ giới đỏ sẽ phải chịu hình phạt từ cơ quan pháp luật. Mức phạt có thể là bồi thường, đền bù một khoản phạt nhất định hoặc buộc phải tháo dỡ công trình.

Bạn đã nắm được khái niệm Chỉ giới đường đỏ là gì? Và những quy định xung quanh thuật ngữ này? Việc nắm bắt chính xác những quy định về xây dựng sẽ giúp công trình của nhà mình được xây dựng an toàn và vững chắc dài lâu, không phạm vào những sai phạm không đáng có.

Bài viết liên quan