Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng nhất trong nhà ở của mỗi gia đình. Người ta thường đặt bàn thờ ở vị trí đẹp nhất trong không gian sống và chú trọng hết mực đối với việc trang trí. Điều này nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tấm lòng hướng về nguồn cội. Và cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản như thế nào đẹp mắt, hợp phong thủy luôn được nhiều người quan tâm.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản dành cho bạn

Bài trí bàn thờ gia tiên cần đảm bảo sự tinh tế, thiêng liêng

Nếu bạn chưa biết bộ đồ thờ gia tiên gồm những gì? Có thể tham khảo bài viết: [Giải Đáp] Bộ đồ thờ cúng gia tiên gồm những gì?

Khi bài trí bàn thờ gia tiên cần đảm bảo các tiêu chí gì?

Bàn thờ thường được bố trí ở phòng khách hay phòng thờ riêng. Là nơi con cháu trong nhà thường xuyên cúng bái, thể hiện tấm lòng “uống nước nhớ nguồn” với tổ tiên của mình. Và đây cũng là nơi được trang trí tỉ mỉ, cẩn thận nhất trong không gian nhà ở.

Bàn thờ luôn phải sạch sẽ, tinh tươm và ngăn nắp. Đặc biệt, bàn thờ gia tiên càng bề thế và đẹp mắt thì vượng khí gia chủ càng mạnh. Đó cũng là lý do mọi người cực kỳ chú trọng trong việc trang trí bàn thờ gia tiên.

Thêm vào đó, yếu tố phong thủy khi bài trí bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Việc bài trí sai cách, không hợp phong thủy rất dễ tích tụ năng lượng tiêu cực. Thu hút những điều xui xẻo, khó khăn cho gia chủ. Gây đau ốm, mất tiền bạc, sa sút công danh sự nghiệp,..

Cuối cùng, khi bài trí bàn thờ gia tiên cần đảm bảo đầy đủ các đồ vật cần thiết như: Bát hương, bài vị, ảnh thờ, bình hoa, đèn nến, khay cốc,… Đảm bảo những đồ vật này xong thì mới chuẩn bị đến những đồ vật trang trí đi kèm khác theo sở thích của gia chủ.

Mách bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản và đẹp mắt

Như đã nói ở phần trên, bài trí bàn thờ cần đảm bảo khoa học, hợp phong thủy cũng như đẹp mắt. Cụ thể, sau đây sẽ là một số cách bài trí bàn thờ gia tiên bạn đọc có thể tham khảo:

  • Vị trí bàn thờ ở nơi trang trọng nhất: Không được hướng vào phòng ngủ, nhà vệ sinh, lối đi lại,… Điều này thể hiện sự bất kính. Ngoài ra, cần đảm bảo vị trí yên tĩnh, tránh ánh nắng mặt trời chiếu quá nhiều.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản dành cho bạn

Trang trí bàn thờ cần hợp phong thủy

  • Đặt bàn thờ ở hướng dương (vì bàn thờ mang tính âm): Cụ thể là hướng Tây Bắc được khá nhiều người ưa chuộng. Đây là hướng mặt trời mọc, mang thuộc tính dương.

  • Bàn thờ luôn ngăn nắp, gọn gàng: Mọi đồ vật bày biện sắp xếp khoa học. Thường thì lư hương, chén dĩa ở ngay chính giữa, bên ngoài. Ảnh thờ ở chính giữa, bên trong. Còn bình hoa, các đồ vật trang trí khác thì ở các vị trí xung quanh. Đây là bố cục thường thấy, vô cùng hài hòa.

  • Sử dụng những đồ vật trang trí mang tính truyền thống: Ví dụ như những chiếc bình bằng gốm sứ Bát Tràng. Đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên khá phổ biến hiện nay. Được nhiều người hết mực yêu thích. Những chiếc bình chạm khắc hình rồng phượng uốn lượn, hình hoa lá cỏ cây, phong cảnh hữu tình của non nước Việt Nam.

Như vậy trên đây chính là một số cách bài trí bàn thờ gia tiên thông dụng hiện nay. Mà hầu như bàn thờ nào cũng đều phù hợp để sử dụng nhằm mang đến giá trị thẩm mỹ cao nhất.

Bài viết liên quan