Bàn thờ được lập ra thông thường dùng để tôn thờ tổ tiên, các vị thần tiên, các vị Phật hoặc những người có công lớn. Mặc dù đã xuất hiện từ thời xa xưa nhưng đến hiện nay lại rất hiếm người biết được chính xác bàn thờ vọng là gì? Bài viết này Blog Bất Động Sản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này.

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa của bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng là gì?

Ngày xưa, các vua chúa thường xuyên tổ chức những điểm lễ lớn, lúc bấy giờ các quan lại đều phải tập trung lại và tiến hành làm lễ. Đối với các quan ở xa không thể di chuyển đến điểm lễ để tiến hành làm lễ thì đều sẽ lập một bàn thờ vọng để làm lễ từ xa. Họ cũng sẽ lập bàn thờ vọng khi hay tin cha mẹ ở quê hương đã mất nhưng vẫn chưa sắp xếp được thời gian để về làm lễ tang. Ngoài ra, bàn thờ vọng cũng được lập ra để con cháu khi đi xa quê hương nhưng vẫn muốn tưởng nhớ, thờ kính tổ tiên, cha mẹ của mình.

Ai sẽ là người lập bàn thờ vọng?

Bàn thờ vọng chỉ được lập ra đối với những ai xa quê hương, những người hiện đang sinh sống và làm việc tại quê nhà sẽ không được phép lập bàn thờ vọng. Thông thường, người ta sẽ không lập bàn thờ vọng đối với đời thứ ba ngay tại quê nhà. Trong trường hợp con trưởng mất hoặc không thể tiếp tục thờ cúng bàn thờ chính thì người con kế tiếp sẽ được hưởng bàn thờ chính, còn bàn thờ tại nhà người con trưởng sẽ trở thành bàn thờ vọng.

Ý nghĩa to lớn của bàn thờ vọng

Đây là một phong tục vô cùng ý nghĩa do ông bà ta để lại. Ngoài việc để tưởng nhớ tổ tiên thì đây cũng là một dịp để đại gia đình đoàn tụ. Thật hiếm khi cả gia đình có thể sum vầy lại và cùng nhau thưởng thức những bữa cơm trừ những dịp lễ, Tết hay ngày giỗ đúng không nào?

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa to lớn của bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng do ông bà xưa để lại mang một ý nghĩa to lớn

Cách thức lập bàn thờ vọng

Hiện nay, do việc phải đi xa lập nghiệp trở nên phổ biến. Vậy nên việc lập bàn thờ vọng đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng giống như những phong tục tập quán khác, việc lập bàn thờ vọng cũng cần phải đúng theo những gì mà người xưa đã để lại. Hãy cùng nhau các bước để lập nên một bàn thờ vọng đúng chuẩn dành cho các người con đang ở xa quê nhà nhé.

Thành lập bàn thờ vọng

Việc lập bàn thờ vọng mặc dù rất quan trọng, tuy nhiên nếu không có quá nhiều điều kiện thì bạn có thể làm đơn giản, không cần phải cầu nệ mà làm cho trang trọng.

  • Trước khi muốn lập bàn thờ vọng gia chủ cần phải quay trở về quê hương báo cáo với chính gia tiên về nhu cầu của mình.

  • Sau đó xin phép gia tiên cho phép mình di dời một bát hương phụ hoặc những nén hương đang cháy dở trên bàn thờ chính sang bàn thờ vọng của mình. Trong tín ngưỡng điều này sẽ giúp cho việc sang hương khói trở nên thuận tiện hơn, gia tiên sẽ phù hộ cả hai: bàn thờ chính và bàn thờ vọng.

  • Khi lập trong không gian gia đình, bạn cần phải đọc một bài văn khấn để có thể thông báo cho tổ tiên biết được việc bạn đang lập một cái bàn thờ vọng. Bài khấn này các bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các thầy trụ trì lâu năm nhé.

Vị trí đặt bàn thờ vọng

Là một bàn thờ để thờ kính gia tiên vậy nên bàn thờ vọng cần được đặt ở những vị trí trang trọng, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như những nơi tăm tối, ẩm mốc. Theo tín ngưỡng, điều này sẽ giúp cho công việc làm ăn của gia chủ trở nên thuận tiện và suôn sẻ hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp cho chất lượng bàn thờ được giữ lâu hơn.

Nếu nhà của gia chủ rộng rãi và khang trang, gia chủ nên thiết kế một không gian riêng để đặt bàn thờ vọng. Điều này sẽ giúp cho việc thờ kính trở nên tôn nghiêm và trang trọng hơn.

Nếu không có phòng thờ riêng, gia chủ có thể đặt bàn thờ vọng tại phòng khách. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vị trí đặt bàn thờ cần phải cao hơn vị trí tiếp khách. Nếu đặt chung với bàn thờ thần linh thì bàn thờ gia tiên cần phải thấp hơn bàn thờ thần linh một chút.

Cần đặt mặt chính của bàn thờ vọng hướng về phía quê hương thì mới có thể bày tỏ hết ý nghĩa cũng như lòng thành của gia chủ. Việc đặt bàn thờ vọng tại vị trí này sẽ giúp cho gia chủ mỗi lần thắp hương đều sẽ luôn hướng về quê hương của mình.

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa to lớn của bàn thờ vọng

Vị trí đặt bàn thờ vọng vô cùng quan trọng

Ngày nay, mặc dù xã hội ngày càng phát triển, những phong tục tập quán cũng dần bị mai một đi. Tuy nhiên, thờ kính gia tiên là một trong những phong tục tập quán mà người dân Việt Nam luôn tôn kính. Đối với những người con sinh sống và làm việc xa quê hương, việc lập một bàn thờ vọng cũng chứng minh cho việc tấm lòng của họ luôn hướng về đất tổ quê cha.

Bài viết liên quan