Thờ Phật là một trong những phong tục tâm linh truyền thống của người Việt Nam để bày tỏ lòng biết ơn Ngài đã làm những điều tốt đẹp cho chúng sinh. Từ bao đời nay mỗi gia đình đều bài trí một bàn thờ phật cầu bình an, may mắn. Vậy bàn thờ phật gồm những gì? Nên đặt bàn thờ phật ở vị trí nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Bàn thờ phật gồm những gì?

Bàn thờ phật gồm những gì? Nên đặt bàn thờ phật ở vị trí như thế nào?

Bàn thờ phật gồm những gì?

Đối với những Phật Tử quan tâm đến bàn thờ Phật tại gia thì nên lựa chọn những vật dụng thờ cúng phù hợp với điều kiện tài chính cũng như kích thước bàn thờ của gia chủ. Thường thì một bàn thờ phật đơn giản bao gồm:

 • Một bức tượng hoặc tranh hình Phật,

 • Một bát hương vẽ rồng hoặc họa tiết sen,

 • Một lọ cắm hoa tươi,

 • Một ống đựng hương,

 • Một đèn dầu hoặc đôi chân nến,

 • Một kỷ chén và một đến hai mâm bồng.

Nếu gia chủ có bàn thờ lớn hơn, bạn có thể sắm thêm một số vật dụng thờ như ba bức tượng Phật và một bức tranh Phật, lọ cắm hoa có thể đặt từ hai đến sáu lọ, hai chiếc lọ lớn để cắm sen gỗ hoặc sen đồng và bốn chiếc lọ nhỏ cắm hoa tươi.

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt hai ống cắm hương ở 2 bên bàn thờ, đôi đèn dầu hoặc chân nến,… Mâm bồng cũng có thể đặt từ ba đến năm mâm dùng để đựng trái cây, xôi chè. Nếu muốn bàn thờ trang trọng và thiêng liêng hơn, những gia đình cầu kỳ có thể đặt thêm một bộ lư hương và đôi hạc để đốt hương trầm.

2. Cách đặt bàn thờ phật đúng vị trí

Bàn thờ phật gồm những gì? Nên đặt bàn thờ phật ở vị trí như thế nào?

Cách đặt bàn thờ phật đúng vị trí

Để đặt bàn thờ Phật đúng vị trí, gia chủ cần chọn nơi trung tâm và trang trọng nhất trong gian nhà. Vị trí có thể ở phòng khách hoặc một phòng thờ riêng. Tuy nhiên, nếu gia chủ ở chung cư hoặc nhà tầng thì nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm căn hộ hoặc nơi cao nhất của căn nhà.

Để chọn được hướng tốt đặt bàn thờ Phật, gia chủ nên dựa trên mệnh của mình để bố trí sao cho hợp phong thủy nhất

 • Mệnh Đông tứ trạch:

Hướng tốt bao gồm Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), và Ly (hương Nam).

 • Mệnh Tây tứ trạch:

Hướng tốt bao gồm Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), và Khôn (hướng Tây Nam).

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý rằng, bài vị tổ tiên không được đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ Phật để tránh phạm xung. Theo lời giải thích của dân gian, thì Phật đã được giải thoát và là bậc Đại giác, không thể ở vị trí thấp hơn hoặc ngang bằng với chúng sinh.

3. Ý nghĩa của những vật dụng có trên bàn thờ phật

Bàn thờ phật gồm những gì? Nên đặt bàn thờ phật ở vị trí như thế nào?

Ý nghĩa của những vật dụng có trên bàn thờ phật

Bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp truyền thống tâm linh của người dân Việt Nam. Vậy ý nghĩa của những vật dụng có trên bàn thờ phật là gì?

 • Lư hương: Đây là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Nó được dùng để thắp nhang mỗi ngày, tượng trưng cho sự tôn kính đối với Đức Phật.

 • Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu: đôi đèn này mang ý nghĩa của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẫn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp để thoát khỏi kiếp luân trầm.

 • Đỉnh trầm: là loại trầm hương tinh khiết có mùi thơm dễ chịu, được sử dụng để đốt trên đế trầm. Điều này tượng trưng cho sự ca ngợi và tôn kính sự hiện diện của Đức Phật trong không gian thờ cúng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bàn thờ phật gồm những gì? Mong rằng với chia sẻ của chúng tôi sẽ bạn hoàn thiện hơn không gian thờ cúng của gia đình.

Bài viết liên quan