Cùng với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, thờ Thần tài thì bàn thờ ngoài trời cũng được nhiều gia chủ chú trọng. Vậy bàn thờ ngoài trời là thờ ai và ý nghĩa như thế nào đối với gia đình? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều thú vị về bàn thờ ông thiên.

1. Bàn thờ ngoài trời là gì và để thờ ai? 

Bàn thờ ngoài trời là thờ ai và cách bài trí như nào cho đúng phong thủy?

Bàn thờ ngoài trời là gì và để thờ ai?

Bàn thờ ngoài trời còn được biết đến là cây hương ngoài trời hoặc bàn thờ lộ thiên trên một chiếc cột bằng đá thay vì đặt trong nhà như các bàn thờ khác. Kiểu bàn thờ này cũng được xem là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp từ xa xưa của Việt Nam đã được duy trì đến ngày hôm nay.

Tuy nhiên, phong tục thờ cúng này cũng có rất nhiều quan điểm  khác nhau cho nên người ta chia làm 2 mục đích chính là:

  • Thờ trời

Từ xưa cho đến nay, trời luôn được xem là cấp bậc cao nhất trong tam giới. Trời có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng của con người. Vì thế, trời luôn được xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí cao hơn cả Phật ở danh sách thờ cúng, theo thứ tự: Trời – Phật – Thánh – Thần.

  • Thờ tiền chủ

Theo nhiều gia đình quan niệm thì bàn thờ thiên là nơi để thờ tiền chủ, có nghĩa là thờ người chủ trước của ngôi nhà. Do đó, theo quan niệm này, sự thay đổi của ngôi nhà chính là sự sinh sống của gia đình mới ở ngôi nhà này.

Chúng ta luôn được quan sát và theo dõi bởi người chủ cũ đang dưới âm giới. Do đó, để tránh bị người âm quấy rầy, làm phiền thì gia chủ mới đã lập bàn thờ thiên.

Bàn thờ tiền chủ là một cây hương, được cúng vào ngày rằm, mùng 1, lễ tết. Hoặc nhiều gia chủ cũng thường cúng trong những ngày đặc biệt khác để cầu bình an, may mắn.

2. Ý nghĩa của bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ ngoài trời là thờ ai và cách bài trí như nào cho đúng phong thủy?

Ý nghĩa của bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ thiên trong quan niệm của người Việt có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vì nó được xem là sự kết nối giữa âm và dương, giữa trời và đất. Hơn thế nữa, bàn thờ thiên chính là biểu tượng cho việc cầu mong mưa gió thuận hòa. Đồng thời cầu những điều may mắn, sự bình an đến với mọi người.

Cây hương được đặt ở ngoài trời có ý nghĩa là cầu mong sự thông thiên và thuận lợi. Việc đặt cây hương ngoài trời này thể hiện tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt đối với phong tục thờ cúng của người Việt.

3. Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời theo đúng phong thủy 

Bàn thờ ngoài trời là thờ ai và cách bài trí như nào cho đúng phong thủy?

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời theo đúng phong thủ

Gia chủ thờ cây hương ngoài trời có thể đặt tại sân vườn hoặc ngay ở ban công nhà. Theo đó, bàn thờ thiên sẽ được đặt trên một cây hương trên cột trụ có chiều cao khoảng 80cm.

Phía sau và hai bên bàn thờ là các vách ngăn được trang trí với những họa tiết ý nghĩa. Phía bên trên bàn thờ được bài trí gồm có: một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng.

Đồ đạc trên bàn thờ được sử dụng để trang trí, bày biện không đòi hỏi quá cầu kỳ. Thế nhưng vẫn cần phải đảm bảo sự cẩn thận, chăm chút và thành tâm. Thường thì gia chủ sẽ thắp hương cho bàn thờ thiên trong những ngày rằm, mùng 1, lễ, tết hoặc những ngày đặc biệt khác để cầu mong bình an và may mắn.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể hiểu được bàn thờ ngoài trời là thờ ai. Đó là thờ trời và thờ tiền chủ với mục đích để cầu bình an, may mắn, mưa thuận gió hòa,…

Bài viết liên quan