Lễ cúng ông công ông táo không cần phải chuẩn bị lễ vật cầu kỳ, nhưng cần trang trọng và chu đáo. Gia chủ cần phải chuẩn bị mâm cúng và sử dụng một bài cúng để thực hiện nghi lễ vào ngày 23 tháng chạp. Bài cúng ông công ông táo là một phần thể hiện sự trang trọng khi thực hiện nghi lễ cúng. Cùng tham khảo về cách cúng ông công ông táo đúng chuẩn tại nhà.

Bài cúng ông công ông táo và cách cúng đúng chuẩn

Ông công ông táo là thần linh được nhiều gia đình người Việt thờ cúng

Lễ vật cần chuẩn bị cúng ông công ông táo

Việc thực hiện nghi lễ cúng ông công ông táo tại nhà phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Điều này thể hiện được lòng thành của gia chủ khi cúng kiến cho những vị thần linh trong gia đình. Mâm cúng ông công ông táo chuẩn cần phải chuẩn bị những vật dụng sau đây.

 • Mũ ông công ba chiếc

 • Cá chép, nếu không có cá chép hoặc có thể sử dụng cá chép giấy.

 • Tiền vàng

 • Quần áo

 • Đôi hia bằng giấy

 • Mâm cúng

 • Trái cây tươi

 • Trà, rượu

 • 1 đĩa gạo

 • 1 đĩa muối

Mâm cỗ lựa chọn để cúng ông công ông táo phụ thuộc nhiều vào điều kiện của mỗi gia đình. Nếu gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ với các món như thịt heo luộc, gà luộc, canh mọc, xôi gấc…Còn nếu như điều kiện gia đình không cho phép cũng có thể cúng trái cây hoa tươi và một đĩa bánh kẹo.

Bài cúng ông công ông táo và cách cúng đúng chuẩn

Tùy theo điều kiện gia đình mà chuẩn bị mâm cúng cho phù hợp

Bài cúng ông công ông táo đúng chuẩn theo truyền thống người Việt

Bài cúng ông công ông táo là một phần không thể thiếu được trong nghi thức thờ cúng của người Việt. Bài cúng giúp cho nghi lễ thực hiện trang nghiêm và đầy đủ thủ tục theo văn hóa của người Việt Nam. Đồng thời, bài cúng cũng giúp cho gia chủ tránh được sự thiếu sót khi thực hiện nghi lễ tại nhà.

Mở đầu bài cúng, gia chủ niệm 3 lần Nam mô A Di Đà Phật! Tiếp đến, gia chủ lại chính phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, kính lạy ngài đông trù tư mệnh táo phủ Thần Quân.

Kế tiếp, gia chủ khấn họ và tên, địa chỉ cư ngụ tại nhà. Hôm nay là ngày 23 tháng chạp, gia chủ có sắm sửa lễ vật, quần áo để dâng lên kính tôn thần. Tiếp theo, gia chủ cầu xin những ước muốn của mình chẳng hạn như ban phước lộc cho con cháu hoặc mong muốn trong nhà trong cửa được bình an. Cuối cùng, gia chủ chỉ cần niệm 3 lần Nam mô A Di Đà Phật và thắp hương trên bàn thờ là được.

Bài cúng ông công ông táo và cách cúng đúng chuẩn

Cách cúng ông công ông táo cũng không quá khó khăn và phức tạp

Cách cúng ông công ông táo đúng chuẩn tại nhà

Nếu gia chủ vẫn chưa biết cách thực hiện nghi lễ cúng ông công ông táo tại nhà có thể tham khảo các bước hướng dẫn cơ bản dưới đây:

 • Đầu tiên, gia chủ bày biện lễ vật rước bàn thờ của ông công ông táo.

 • Người đại diện gia đình cúng ông công và ông táo phải mặt trang phục chỉnh tề và lịch sự. Gia chủ tiến hành thắp hương và khấn vái theo đúng bài cúng ông công kể trên.

 • Gia chủ sau khi cúng xong thắp hương lên lư hương, chờ cháy được 2/3 cây thì đem vàng mã đi hóa.

 • Cá chép cúng có thể đem ra sông để thả, còn nếu như cúng cá chép giấy nên đốt theo vàng mã để ông táo có phương tiện về trời.

Nghi lễ cúng ông công ông táo là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Tổng hợp tất cả những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị cho mâm lễ cúng ông công ông táo. Bài cúng ông công ông táo sử dụng như thế nào mới đúng chuẩn? Bài viết mong muốn những thông tin này hữu ích dành cho gia chủ khi muốn thực hiện nghi lễ cúng ông công ông táo tại nhà theo đúng truyền thống văn hóa người Việt.

Bài viết liên quan