Site icon Blog Bất Động Sản

Khám phá xem 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì?

Thờ cúng tổ tiên vốn là một trong những truyền thống văn hoá từ xa xưa của cha ông ta. Chính vì thế mà các vật dụng trên bàn thờ gia tiên cũng cần sự chỉn chu nhất định. Nhưng không phải ai cũng biết các vật dụng đó dùng làm gì, nên chọn thế nào cho đúng. Hiểu được điều đó, Blog Bất Động Sản sẽ giúp bạn đọc hiểu 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì qua những thông tin cực hữu ích dưới đây. 

1. 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? 

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì?

Bộ 5 chén hay còn được gọi với cái tên khác là kỷ chén, là vật dụng khá quen thuộc trên bàn thờ gia tiên. Dù đa dạng về mẫu mã, kích thước, màu sắc nhưng đây là một trong những vật dụng không thể thiếu.

Dù được sử dụng rộng rãi, phổ biến và gần như bắt gặp hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì. Trên thực tế, bộ 5 chén thường được sử dụng nhằm mục đích để con cháu dâng nước, rượu hay trà vào những ngày rằm, mùng 1 hay giỗ, Tết,… lên gia tiên.

Không những vậy, ít ai biết rằng bộ 5 chén thờ còn mang hàm ý biểu tượng cho ngũ hành là Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả -Thổ. Ngoài ra thì nó còn biểu tượng cho 5 món lễ vật cần thiết, thể hiện sự trọn vẹn và lòng thành kính đối với tổ tiên, bao gồm Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả.

Có thể thấy rằng, bộ 5 chén trên bàn thờ gia tiên không chỉ đơn thuần là một loại vật dụng cần thiết. Mà sâu xa hơn thế, nó còn mang nhiều ngụ ý, là sự biểu tượng mang ý niệm sâu sắc về phong thuỷ.

2. Nên chọn bộ 5 chén hay 3 chén trên bàn thờ gia tiên?

Nên chọn bộ 5 chén hay 3 chén trên bàn thờ gia tiên? 

Là một trong những vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên nên không khó để bạn tìm được một địa chỉ cung cấp bộ chén thờ. Và có lẽ không ít người ngạc nhiên bởi kỷ chén không chỉ có 1 mà còn rất nhiều loại khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là loại 3 chén và loại 5 chén.

Tương tự như bộ 5 chén, kỷ chén thờ loại 3 chén cũng mang trong mình những ý nghĩa rất riêng. Nó cũng là biểu tượng cho nhiều yếu tố và mang ý nghĩa nhất định trong phong thuỷ. Vậy thì nên lựa chọn bộ 3 chén hay 5 chén để sử dụng trên bàn thờ gia tiên?

Có thể thấy mỗi dòng sản phẩm chén thờ sẽ có những điểm riêng biệt. Không chỉ khác nhau về ý nghĩa, kích thước, số lượng mà cả hoa văn, thậm chí là vật liệu làm nên sản phẩm không sẽ không giống nhau.

Chính vì thế mà tùy theo nhu cầu, điều kiện cũng như độ lớn của bàn thờ gia tiên mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu như điều kiện kinh tế có hạn, bàn thờ gia tiên cũng không quá lớn thì bạn có thể chọn bộ 3 chén. Nhưng nếu bàn thờ đủ rộng, kinh tế phù hợp thì bạn có thể cân nhắc những bộ 5 chén thờ chạm trổ tinh xảo hơn.

Ngoài chén thờ, khi dâng lễ như hoa, các loại quả,… lên gia tiên thì bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn các số lẻ như 3, 5, 7,… Đây cùng với bộ 5 chén thờ là những điều không thể thiếu, biểu hiện cho sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu đến với tổ tiên.

Trên đây là một số thông tin cực hữu ích, giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì?. Hy vọng với những kiến thức và lưu ý trên đây, bạn đọc sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất để chuẩn bị bàn thờ gia tiên cho thật tươm tất, chu đáo.

Exit mobile version