Thờ Thần Tài là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Mỗi vật phẩm thờ cúng đều có những ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trong đó, 3 chén trên bàn thờ là vật phẩm mà người ta sẽ nhìn thấy đầu tiên trên bàn thờ Thần Tài. Vậy 3 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Ý nghĩa của kỷ nước thờ cúng

3 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Ý nghĩa của kỷ nước thờ cúng

Kỷ nước là đồ vật thờ cúng mang đậm yếu tố phong thủy. Kỷ nước bao gồm có 3 chén trên bàn thờ Thần Tài và nó đựng những gì? Vật phẩm thiêng liêng này được dùng để dâng nước, trà, gạo để cúng Thần Tài mỗi ngày.

Trong cuộc sống, nước đóng vai trò quan trọng để duy trì sự sống của con người. Với quan niệm “trần sao thì âm cũng vậy” cho nê nước chính là yếu tố quan trọng đối với người ở cõi bên kia.

Trong tâm linh thì việc cúng kỷ nước cho bề trên để thể hiện lòng thành kính, mong muốn dâng hiến điều tốt đẹp, trong sạch, thuần khiết nhất. Còn trong phong thủy thì nước đại diện cho hành Thủy trong ngũ hành âm dương. Đây là hệ có đặc tính ôn hòa, đại diện cho sự sống để gia đình duy trì được bình yên, gia tăng vượng khí.

2. 3 chén trên bàn thờ thần tài đựng những gì?

3 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

3 chén trên bàn thờ thần tài đựng những gì?

Nhiều người thường thắc mắc khi thấy có kỷ nước 3 chén và kỷ nước 5 chén. Tuy nhiên, kỷ nước 3 chén được sử dụng phổ biến hơn. 3 chén này gồm có rượu, trà hoặc muối và gạo.

Khi thắp hương cúng gia tiên thì cúng 3 kỷ nước, đặt rượu ở giữa, chén thứ 2 đựng trà khô và chén cuối cùng đựng nước. 3 ly đặt ở giữa bàn thờ thể hiện sự thành tâm dâng cho thần Phật, thần linh, cho bà cô ông mãnh và gia tiên.

Nước cúng phải trong sạch, phẳng lặng, việc thờ nước thể hiện sự tôn trọng đối với bậc thần linh, thánh thần. Nó thể hiện được tâm thanh tịnh, bình đẳng và trong sạch như nước.

Ngoài ra, việc cúng 3 chén này còn mang lại tài lộc, vượng khí và sức sống mới đối với gia chủ. Nó còn có vai trò kích hoạt nguồn khí trong môi trường sống. Đem đến sự cân đối và hài hòa trong cuộc sống của mỗi gia đình.

3. Cách bố trí bộ ngai 3 chén trên bàn thờ

3 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Cách bố trí bộ ngai 3 chén trên bàn thờ

Khi bố trí bộ ngai 3 chén, để các ngài nhìn thấy sự thành tâm của bạn mà ban phước lành thì các gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Cách thức bố trí

Nếu gia chủ đặt trên bàn thờ 3 chén nhỏ, chén giữa sẽ là rượu dâng thần. Chén thứ 2 là đựng trà khô không pha nước. Sau khi cung xong đem vẩy ra xung quanh coi như là gieo hạt. Còn chén thứ 3 sẽ đựng nước. 3 chén này sẽ được  đặt phía trước bát hương và mâm bồng.

  • Nguyên tắc sắp xếp

Khi sử dụng ngai chén thờ cúng ở bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Việc sắp xếp phải vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo yếu tố tâm linh, phong thủy.

Các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài được sắp xếp một cách cân đối không chỉ đảm bảo sự cân bằng âm – dương. Nó còn đem lại nhiều lợi ích cho con đường phát triển, sự nghiệp của gia chủ. Vì thế, để phát huy tác dụng của bộ ngai chén này thì bạn cần lưu ý rõ cách đặt các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Như vậy, chúng tôi tin rằng, thờ cúng Thần Tài là nét đẹp sẽ mãi trường tồn trong văn hóa của người Việt Nam qua năm tháng. 3 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì thì bạn đã nắm rõ, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có được những cách cúng chuẩn phong thủy và được thần tiên đáp ứng lời cầu nguyện.

Bài viết liên quan